Bún cá Kiên Giang – nét đặc trưng của vùng đất phương Nam

 

Nghe đến bún cá Kiên Giang, người miền Bắc còn thấy rất xa lạ thì ở người miền Nam, món ẩn thực này được xem là món đặc trưng được nhiều thực khách yêu thích, góp phần tạo nên nét riêng, độc đáo của vùng đất phương nam.

Tùy vào sản vật thiên nhiên, mùa màng, thói quen ăn uống, khẩu vị địa phương… mà hình thành nên những món ăn của từng vùng miền được coi là đặc sản ở đó. Nhưng bún cá Kiên Giang có lẽ còn xa lạ với nhiều người miền Bắc. Để nấu nước dùng cho nồi bún cá, người ta dùng xương ống heo nấu sôi vài dạo rồi hạ lửa nhỏ, cứ nấu như thế cho đến lúc nào nước trong vắt, vàng ánh và luôn phải tỉ mỉ canh hớt bọt liên tục để nước thật trong.

bun-ca-kien-giang

Cá dùng trong bún là cá lóc ruộng chứ không phải cá lóc nuôi. Khi mà nước dùng đã đạt yêu cầu thì cũng là lúc người nấu cho cá làm sạch vào luộc. Khi cá vừa chín tới, vớt ra gỡ thịt để riêng và thêm gia vị vào nước dùng. Hương vị chuẩn của nồi bún cá là do màu sắc, mùi vị của thứ nước mắm Phú Quốc đỏ đặc trưng thơm phức. Bát bún cá có thể cho thêm vài con tôm thẻ. Tôm thẻ làm sạch, lột vỏ rồi ướp với nước mắm, đường, tiêu, tỏi. Sau đó tôm sẽ được kho như kho tàu với lửa nhỏ và lâu. Tôm sẽ có vị mằn mặn, ngọt ngọt kiểu Nam bộ đặc trưng.

Tô bún ăn kèm với chút ớt và củ kiệu ngâm chua bằm nhuyễn. Húp miếng nước lèo nóng hổi, hương vị sông ngòi, biển cả như đong đầy trong tô. Bún cá Kiên Giang đã làm phong phú thêm cho món bún quen thuộc của người Việt khắp nơi.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Bún cá Kiên Giang – nét đặc trưng của vùng đất phương Nam […]

  2. […] Bún cá Kiên Giang – nét đặc trưng của vùng đất phương Nam […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.