Bánh pía – đặc sản của vùng Sóc Trăng

 

Đến Sóc Trăng, du khách dễ dàng bắt gặp những chiếc bánh tròn, dẹp, mùi vị ngọt ngào được bày bán tại nhiều cửa hàng. Đó là món bánh pía…

Đầu tiên, bánh được làm khá đơn giản,vỏ ngoài là bột mì cán thành da mỏng bao quanh nhân ở bên trong. Nhân gồm có: đậu xanh và mỡ heo. Ngày nay bánh còn có nguyên liệu khác như khoai môn, sầu riêng… tạo cho chiếc bánh có mùi thơm hấp dẫn.

banh-pia-soc-trang

Thông thường, bánh pía Sóc Trăng có 2 loại là bánh pía khoai môn và bánh pía đậu xanh. Các công đoạn làm bánh đòi hỏi sự khéo léo và khá cầu kỳ. Đầu tiên, bột mì được cán mỏng để làm vỏ. Để có những lớp vỏ mỏng, phải chế biến bột mì qua các giai đoạn : trộn bột, cán mỏng và cuộn tròn… Khâu làm nhân bánh : đậu xanh hoặc khoai môn đem hấp chín, chà nhuyễn, xào với đường rồi trộn chung với chút sầu riêng tươi, lòng đỏ trứng muối. Sau khi cho nhân vào vỏ bánh, người ta thoa bên ngoài vỏ bánh lòng đỏ trứng muối và đưa vào lò nướng.

Bánh pía Sóc Trăng đem lại  sự mềm, dẻo của lớp vỏ bánh; vị bùi bùi của khoai môn hay đậu xanh, vị ngọt thơm của hương sầu riêng, vị mặn và chút béo ngậy của trứng muối…khiến thực khách không cảm thấy ngán. Ăn bánh pía phải uống trà mới đúng kiểu. Cắn một miếng bánh, hớp một ngụm trà, bạn sẽ cảm thấy độ ngọt của bánh hòa cùng vị đắng của trà tan ra nơi đầu lưỡi. Thú ẩm thực tao nhã này đã trở thành một nét đặc trưng của văn hóa Sóc Trăng.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Bánh pía – đặc sản của vùng Sóc Trăng […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.