Bảo quản dụng cụ nhà bếp (phần 2)

 

Thớt: tùy theo từng chất liệu mà cách bảo quản từng loại thớt cũng khác nhau.

dung-cu-nha-bep1

Bảo quản dụng cụ nhà bếp

1. Thớt gỗ: loại thớt có độ đàn hồi cao, thích hơp để băm, chặt, tuy nhiên thớt gỗ cũng có không ít những nhược điểm đi kèm: trọng lượng nặng,dễ thấm hút nước và các loại mùi, nhanh bị công vênh, có mùn, nứt, dễ mục. Vì vậy bạn nên bảo quản thớt gỗ cẩn thận và ký càng, tránh để vi khuẩn lây lan  sang thức ăn.

– Khi mới mua về, bạn nên ngâm thớt trong nước muối được pha theo tỷ lệ: 200g muối/1 lít nước trong 24 giờ, sau đó phơi khô thoáng sẽ giúp thớt có đủ độ ẩm, không bị rạn nứt về sau.

– Sau khi sử dụng, bạn  nên rửa thớt bằng một ít nước rửa bát hoặc chanh tươi rồi lau khô và treo thớt ở nơi khô thoáng đẻ ngăn ngừa nấm mốc.

2. Thớt nhựa: có trọng lượng nhẹ và không có nhiều nhược điểm như thớt gỗ nhưng bạn cũng không nên bỏ qua khâu bảo quản đúng cách để giữ được thớt bền lâu và hạn chế vi khuẩn xâm nhập.

– Chỉ nên sử dụng thớt nhựa để thái các loại thức ăn dã chế biến, không cần nhiều lực tác động khi thái.

– Tránh ấn dao quá mạnh khiến vết dao hằn lên trên bề mặt thớt quá sâu, đấy chính là điểm lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nảy nở và thở sẽ mau cũ hơn.

– Nếu thớt bị ngả màu ố, bạn nên ngâm thớt trong giấm, nước cốt chanh trong vòng hai giờ, rửa lại bằng nước rửa bát, tráng nước sôi để làm thớt sạch và mới lại.

3. Thớt thủy tinh: mới xuất hiện trên thị trường nhưng loại thớt này cũng khá hấp dẫn các bà nọi trợ bởi tính thẩm mỹ mà nó mang lại, căn bếp của bạn sẽ màu sắc hơn khi có một chiếc thớt nhiều họa tiết làm điểm nhấn. Tuy nhiên cách bảo quản của chúng cũng không dễ đâu nhé.

– Chỉ nên dùng thớt thủy tinh để thái trái cây, rau củ, thức ăn mềm, các món cơm cuốn, sushi, thức ăn đã được chế biến như thịt luộc, thịt quay, giò, chả.

– Nên tráng qua nước sôi trước khi thái thức ăn chín.

– Rửa sạch thớt và treo nơi khô thoáng sau khi sử dụng.

– Nếu thớt có màu vàng ố, có mùi lạ và có vết nứt vỡ thì đó là lúc bạn nên thay cho mình một chiếc thớt mới.

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.