Bánh cuốn Thanh Trì – nét văn hóa ẩm thực của người Hà Thành

 

Bánh cuốn Thanh Trì, món ăn bình dân của người Hà Nội mà đã trở thành nét văn hóa ẩm thực và đề tài cho nhữn nhà văn Hà Thành.

Món đồ ăn dân dã mang hương vị đặc trưng của nền văn minh lúa nước này ra đời cách đây mấy ngàn năm, tương truyền là do Hoàng tử An Quốc là con trai của Hùng Vương thứ 18 dạy cho dân làng nơi đây tới lập nghiệp cách làm bánh cuốn vì vậy mới có tên bánh cuốn Thanh Trì.

Bánh cuốn Thanh Trì muốn ngon thì phải làm theo lối thủ công, dù không quá vất vả nhưng cũng có những bí kíp và công phu gia truyền. Gạo phải lựa mua loại gạo tẻ ngon, gạo không được dẻo quá thì bánh sẽ bị nát và cũng không được khô cứng quá bánh sẽ không dẻo thơm.

banh-cuon-thanh-tri-1

Bánh cuốn Thanh Trì đặc biệt ở chỗ tráng mỏng, trong quá trình tráng bánh có điểm xuyết thêm màu đen của mộc nhĩ băm nhỏ, bên ngoài lại có thêm hành mỡ. Bánh tráng sẽ được xếp thành những lớp hình bậc thang cho người bán dễ bóc bánh. Mỗi lớp bánh mỏng như lá lúa được xếp chồng lên nhau, rồi cuộn, gấp lại một cách cẩn thận, đẹp đẽ từng miếng trắng phau phau.

Bánh cuốn Thanh Trì ngọt mát của hương lúa gạo nhưng thơm ngậy cũng nhờ vào phần hành mỡ. Đây là thứ vị quan trọng làm nên hương vị của bánh cuốn. Còn hành đem thái lát mỏng và phi vàng với mỡ lợn.

Miếng bánh trắng khiết, mềm mại thêm lớp hành mỡ vàng óng, mướt mặt bánh nhìn ngon vô cùng khiến người ăn tưởng như không nỡ bỏ vào miệng thưởng thức cái mùi vị dìu dịu, êm êm mà cũng thật nồng nàn, ngầy ngậy của mỡ hành.

banh-cuon-thanh-tri

Tuy nhiên, hiện nay cách làm bánh cuốn cũng có sự thay đổi, trong việc làm bánh người ta sử dụng nhiều hơn các máy móc thay cho làm thủ công. Bánh cuốn có thể ăn nóng hoặc ăn nguội tùy vào sở thích và thời tiết nóng hay lạnh. Phương pháp chế pha mỗi nhà có một bí quyết nhưng tựu chung người pha phải biết cách kết hợp nhịp nhàng giữa các gia vị trên sao cho nước chấm không được mặn quá, không chua quá.

Nếu muốn ăn có vị của nước chấm một cách độc đáo, là lạ người hàng bánh có thể cho vào chai giấm pha một vài con cà cuống băm nhỏ thì nước chấm đã đậm đà hơn rất nhiều.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […]  Bánh cuốn Thanh Trì – nét văn hóa ẩm thực của người Hà Thành […]

  2. […] Bánh cuốn Thanh Trì – nét văn hóa ẩm thực của người Hà Thành […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.