Thịt đông – món ăn đặc trưng của những ngày lạnh miền Bắc

 

Những ngày đông giá hay lúc xuân sang, món ẩm thực thịt đông phổ biến nhất và được coi như món ăn khá đặc trưng của miền Bắc trong mùa đông.

Cuối năm ai cũng tất bật, nhưng các bà nội trợ không thể quên chuẩn bị cho nấu món thịt đông độc đáo ấy. Nguyên liệu để nấu món thịt đông đơn giản từ thịt lợn, nhưng chủ yếu người ta dùng thịt chân giò, nên chọn chân sau vì nhiều thịt và khi nấu thì thịt không bị khô. Các gia vị cần chú ý là mộc nhĩ và hạt tiêu, và không thể thiếu là bì lợn. Nếu thiếu thứ này thì khó có thể nấu thịt đông.

thit-dong-ngay-lanh

Móng giò được làm sạch, chẻ đôi, chặt to. Ngoài ra còn phải có bì lợn chiếm khoảng 1/4 nguyên liệu. Hỗn hợp được trộn lẫn ướp chút gia vị mắm muối vừa ăn. Mộc nhĩ, bột tiêu được chuẩn bị sẵn. Sau khoảng nửa giờ để cho ngấm, người ta đổ nước nóng xâm xấp rồi đặt lên bếp nổi lửa. Khi sôi được một lúc phải chú ý hớt sạch váng bọt trên nồi thịt đông. Rồi lửa thổi lom dom hầm nhừ cả thịt lẫn bì. Mộc nhĩ thái nhỏ, bột tiêu cho vào bắc ra.

Ngày xưa, các cụ nhà ta thường hay đặt những bát thịt đông vào chiếc mâm, chờ sương lạnh buông xuống thì bưng ra đặt ở ngoài sân. Lời giải thích cùng với đó rằng, làm như thế để món ăn hấp thụ khí lạnh, sương giá của khoảnh khắc trời đất giao mùa mới có được tinh nguyên của vũ trụ.

Bát thịt đông được lật úp vào đĩa, Miếng thịt mềm, hồng nhạt, có mùi thơm lạ, ăn không ngấy. Thịt đông ăn với cơm tẻ, bánh chưng, cùng một chút dưa cải, hành muối chua thì ai cũng đều cảm nhận đó là tiết đông hay chuyển sang xuân. Có thể thay thịt đông bằng thịt gà và thêm một số gia vị khác. Nhưng dù nấu bằng thức gì cũng không thể thiếu bì lợn và sự khéo léo của đầu bếp để đông trong cùng hương vị ngọt sương đông.

Cỗ tết xưa có chăng thiếu giò, thiếu chả nhưng không thể thiếu được bát thịt đông. Bây giờ đầy đủ với cỗ bàn thịnh soạn, món thịt đông vẫn luôn được các mẹ, các chị chu đáo chuẩn bị cùng với thịt mỡ dưa hành.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Thịt đông – món ăn đặc trưng của những ngày lạnh miền Bắc […]

  2. […] Thịt đông – món ăn đặc trưng của những ngày lạnh miền Bắc […]

  3. […] Thịt đông – món ăn đặc trưng của những ngày lạnh miền Bắc […]

  4. […] Thịt đông – món ăn đặc trưng của những ngày lạnh miền Bắc […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.