Bắc Ninh và những trò chơi truyền thống ngày Hội Lim

 

Hội Lim – Bắc Ninh được tổ chức vào ngày 12,13 tháng giêng âm lịch, đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng, được nhân dân khắp các vùng ca ngợi.

>>> Đà Lạt – Mùa mộng mơ

>>> Những điểm du lịch cuối tuần ấn tượng

bhoilim160211-4
Ba năm hai cái hội chùa,
Nào ai có lỡ bỏ bùa cho ai.
Già già, trẻ trẻ, gái trai,
Đua nhau ăn mặc, hán hài đi xem.
Hội Lim ai thấy chẳng thèm,
Tổ tôm, bài điếm, giò nem thiếu gì.
Đồn sắp có dệt cửi thi,
Cao lâu trăm thức thiếu gì thức ngon

Về với Hội Lim, du khách sẽ được thưởng thức làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh qua các giọng ca, tiếng hát mượt mà giao duyên, hát đối của nền anh nền chị, từ hát mời trầuhát gọi đò đến con sáo sang sôngcon nhện giăng mùng. Ngoài ra, du khách còn được trực tiếp tham gia những trò chơi dân gian mang đậm dấu ấn truyền thống của dân tộc như: đu tiên, đập niêu đất, bịt mắt bắt dê, chọi gà, đấu vật, đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm…Những trò chơi dân gian này thu hút rất nhiều các bạn trẻ.

30168612_Hoi-Lim010307.1

Trò chơi bịt mắt bắt dê

vat-hoi-lim

Hình ảnh Đấu Vật ở Hội Lim – Bắc Ninh

Hội thi hát diễn ra tầm gần trưa, được tổ chức theo hình thức du thuyền hát quan họ. Chiếc thuyền hình rồng được sơn son thiếp vàng rời bến trong những câu hát đậm đà nghĩa tình, chiếc thuyền được bởi trên một mặt hồ sát cánh đồng làng Lim. Một bên thuyền là các nền chị, đối diện là những em nhỏ súng sính trong những tà áo tứ thân. Các nền anh thì đứng hoặc ngồi sát hai phía đầu và cuối thuyền. Tối ngày 12 tháng giêng âm lịch sẽ là đêm hội hát thi quan họ giữa các làng quan họ với nhau. Mỗi làng quan họ có được dựng một trại tại phần sân rộng của đồi Lim. Đây là phần hội thú vị nhất của cả lễ hội Hội Lim.

avatar

 

Hình ảnh Du thuyền hát quan họ tại hồ nước nhỏ sát cánh đồng làng Lim

Hội Lim là về với một bầu trời âm thanh quan họ, thơ và nhạc náo nức không gian xao xuyến lòng người. Những áo mớ bảy mớ ba, nón ba tầm, quai thao, dải yếm lụa sồi, những ô lục soạn, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm… như ẩn chứa cả sức sống mùa xuân của con người và tạo vật. Những du khách khi đã đến với Hội Lim thưởng để lại rất nhiều những kỷ niệm đẹp về văn hóa người Việt.

65043960-small_43503

Lễ hội diễn ra khắp các làng xã trong tổng Nội Duệ, trung tâm là núi Hồng Vân, với nghi thức tế lễ rước xách uy nghiêm, hùng tráng và nhiều trò vui, đặc sắc mà hấp dẫn nhất là đánh cờ người, tổ tôm điếm, thi dệt vải, thi làm cỗ và đón bạn, ca hát Quan họ. Với những hoạt động lễ và hội phong phú, gần như hội đủ những hoạt động văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của các lễ hội trên vùng quê Bắc Ninh – mảnh đất có nhiều lễ hội dân gian.

Xem thêm : 

>>> Hà Tây cái nôi của hội Chèo Tầu

>>> Hội đền Hát Môn tưởng nhớ Hai Bà Trưng

>>> Ngày hội cầu mưa tại chùa Bối Khê – Hà Tây (cũ)

 

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] hội cầu mưa tại chùa Bối Khê – Hà Tây (cũ) >> Bắc Ninh và những trò chơi truyền thống ngày Hội Lim >> Lễ hội chùa Hương – Hà Tây (hành hương về đất […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.