Gia vị – Có thể bạn chưa biết hết?

 

Những món ăn hàng ngày luôn được làm đậm đà thêm hương vị nhờ những gia vị phổ biến. Không chỉ tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn giúp ngăn ngừa một số căn bệnh thường gặp. Vậy bạn đã biết được đầy đủ công dụng của những gia vị trong bếp của mình chưa? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về những công dụng của những loại gia vị trong bếp nhà bạn nhé…

Ớt

Theo các nhà khảo cổ học, ớt đã được dùng làm gia vịtrong gần 10.000 năm. Không phải ngẫu nhiên mà loại gia vị này lại được ưa chuộng đến vậy. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hoạt chấtcapsaicin trong ớt là một loại thuốc giảm đau cục bộ tuyệt vời đối với những cơn đau đầu, viêm khớp và các cơn đau mạn tính khác.
Nếu bạn lỡ ăn quá nhiều ớt, đừng uống nước mà hãy uống một cốc sữa. Capsaicin không tan trong nước nhưng casein trong sữa làm giảm nhiệt của ớt một cách hiệu quả. 

Quế

Quế chứa nhiều chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa, do đó nó có khả năng bảo vệ tế bào khỏi hiện tượng oxy hóa từ các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa trong quế giúp chống lại nhiều căn bệnh như ung thư, bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường và Parkinson.
Hơn nữa, quế là một vũ khí mạnh mẽ giúp chống lại các vấn đề tim mạch. Quế giúp hormon insulin làm việc tốt hơn, đồng thời làm giảm lượng đường trong máu. Đây là một phát hiện rất quan trọng với những bệnh nhân tiểu đường vì giữ nồng độ đường trong máu thấp có thể ngăn chặn căn bệnh trước khi nó khởi phát.
Không chỉ có vậy, quế còn có tác dụng đáng kể trong việc phòng ngừa bệnh Alzheimer. Nghiên cứu năm 2011 cho thấy, chiết xuất từ vỏ cây quế ức chế sự hình thành các mảng amyloid ở những con chuột mắc bệnh Alzheimer. Thậm chí chiết xuất này còn giúp khôi phục nhận thức và cải thiện các vấn đề chuyển động của con vật. 

Gia-vi

Gia vị

Nghệ

Chuyên gia dinh dưỡng Beth Reardon, Giám đốc Viện Duke Integrative Medicine (Mỹ) từng nhận xét:”Nếu tôi chỉ có một loại gia vị trong cả cuộc đời, tôi sẽ chọn nghệ”. Hoạt chất curcumin trong nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh chống lại bệnh ung thư và sự phát triển mảng bám amyloid.
Ngoài ra, nghệ có tác dụng thúc đẩy sức khoẻ tim mạch. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy thêm rằng, nghệ và các gia vị có tác dụng chống oxy hóa vào bữa ăn có hàm lượng chất béo cao giúp điều hòa chất béo trung tính, nồng độ insulin và bảo vệ tim mạch. Không chỉ có vậy, nghệ còn có tác dụngkháng viêm. Nghiên cứu năm 2009 trên người cho thấy, một liều curcumin hằng ngày mang lại hiệu quả tương tự như thuốc ibuprofen trong quá trình điều trị cho bệnh nhân thoái hóa khớp ở đầu gối. 

Gừng

Gừng từng được sử dụng trong cả y học cổ đại lẫn hiện đại để chống lạicác vấn đề về dạ dày.Sau hàng loạt nghiêncứu trên người và động vật, các nhà khoa học đã khẳng định gừng làm giảm cảm giác buồn nôn, tăng tốc quá trình tiêu hóa thức ăn và chống lại chứng viêm loét dạ dày.
Các nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng gừng có tác dụng giảm đau, trong đó có đau bụng kinh, đau cơ và đau nửa đầu. Ngoài ra, loại gia vị này còn là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bệnh nhân thoái hóa khớp hoặc mắc các chứng viêm mạn tính khác.

Các bài viết  liên quan

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng  – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.