20 cách xử lý các vấn đề máy tính thường gặp (Phần 3)

 

Q. Máy tính đã cài đặt Microsoft Word, nhưng tại sao không thể mở tài liệu .docx?

>> 20 cách xử lý các vấn đề máy tính thường gặp (Phần 2)

loi-7
A. Khi Office 2007 ra mắt, Microsoft đã từ bỏ định dạng .doc để dùng định dạng mới docx (còn gọi là định dạng Office Open XML). Nếu đang dùng Office 2003 hay các bộ Office đời cũ, bạn không thể mở tập tin .docx. Tương tự, định dạng .xls của Excel cũng được Microsoft thay thế bằng định dạng .xlsx, định dạng .ppt của Power Point được thay bằng .pptx. Vì vậy, những tập tin tạo ra từ Office 2007 hay Office 2010 không thể xem được trên các bộ Office 2003 trở về trước.
Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt phần bổ sung (add-on) ‘Microsoft Office Compatibility Pack’ dùng cho định dạng tập tin Word, Excel và PowerPoint 2007. Add-on này được thiết kế cho Office 2000, XP, 2003. Sau khi cài đặt add-on, bạn có thể mở, biên tập và lưu tập tin có định dạng mới (docx, xlsx, pptx…). Một lưu ý, hãy cập nhật các bản vá lỗi mới nhất cho bộ Office của bạn trước khi cài đặt Microsoft Office Compatibility Pack.

Q. Tại sao Windows không cho phép xóa một tập tin nào đó? 

loi-8
A. Khi bạn nhấn lệnh xóa (delete) một tập tin, Windows hiện thông báo không cho bạn xóa. Vì sao lại như vậy? Windows làm như vậy nhằm bảo vệ an toàn cho máy tính của bạn. Nếu Windows không cho xóa tập tin hay thư mục, điều đó có nghĩa rằng một vài ứng dụng hay hệ điều hành đang xử lý tập tin đó. Nếu như bạn xóa tập tin mà Windows đang sử dụng (hay thậm chí bạn không dùng ngay tập tin đó), ứng dụng hay Windows sẽ có thể bị treo hay lỗi.
Cách xử lý lúc này là bạn hãy khởi động lại máy tính. Sau đó không chạy bất kỳ chương trình, ứng dụng nào cả. Chọn tập tin bạn cần xóa, nhấn delete và nó sẽ biến mất.

Q. Tại sao vẫn sót lại một vài tập tin và thư mục trên máy tính dù đã gỡ bỏ ứng dụng?

A. Bạn đã gỡ bỏ ứng dụng, nhưng khi vào trình đơn Start, bạn vẫn nhìn thấy “tàn tích” của nó. Điều này khá bình thường vì chương trình gỡ bỏ ứng dụng của bạn (hay chương trình mặc định của Windows) hoạt động chưa hiệu quả. Bạn hãy dùng chương trình gỡ ứng dụng mạnh hơn, ngoài khả năng gỡ bỏ ứng dụng, còn phải có khả năng loại bỏ tất cả “tàn tích” của ứng dụng đó. IObit Uninstaller, miễn phí, là một chương trình gỡ bỏ ứng dụng mạnh mẽ, khả năng gỡ bỏ ứng dụng và các “tập tin rác” của ứng dụng khá tốt. Ngoài ra, IObit Uninstaller cũng có khả năng loại bỏ các thanh công cụ (toolbar) không mong muốn. Xem thêm tại pcworld.com.vn/A1004_114.

Q. Tại sao Adobe và Java luôn cập nhật? Liệu có nên cho phép cập nhật 2 chương trình này?

A. Tin tặc có thể khai thác ứng dụng Reader của Adobe (chương trình xem tập tin pdf) và Java của Oracle (nền tảng dùng cho nhiều chương trình và ứng dụng web) để xâm nhập và phá hoại máy tính của bạn. Các cập nhật cho Reader và Java sẽ giúp cải thiện hiệu suất hoạt động và độ ổn định của máy tính, cũng như vá các lỗ hổng bảo mật. Bạn nên cập nhật khi có bản cập nhật mới.
Bạn có thể dùng ứng dụng khác thay thế Adobe Reader, như Foxit Reader, Nitro PDF hay Nuance PDF Reader. Với Java, nhiều người dùng đang mắc kẹt với nó. Tuy nhiên, hãy chú ý, các bản cập nhật Java thường mặc định cài đặt thanh công cụ Yahoo vào trình duyệt.

Q. Liệu có cần thiết cập nhật Windows? 

loi-9
A. Cập nhật Windows là điều nên làm vì phần lớn các cập nhật này là bản vá lỗ hổng bảo mật. Microsoft phát hành các bản vá lỗ hổng thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn cho máy tính của người dùng cũng như giúp hệ thống hoạt động tối ưu hơn. Ngoài các bản vá bảo mật, bạn cũng nên chú ý cập nhật các bản hotfix, giúp xử lý các lỗ hổng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.
Bạn hãy thiết lập để Windows tự động cập nhật. Nhấn Start, gõ chữ Windows Update, nhấn <Enter>. (Trong Windows XP, vào mục Control Panel, và tìm Windows Update). Kế tiếp, nhấn tùy chọn Change Settings và chọn Install updates automatically). Nhấn OK. Kể từ lúc này, khi có bản cập nhật mới, Windows sẽ tự động cập nhật và hiện bảng thông báo đề nghị bạn khởi động lại máy tính để các cập nhật có hiệu lực.

 

Xem thêm:

>> 20 cách xử lý các vấn đề máy tính thường gặp (Phần 1)

>> 15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong hệ điều hành Windows (Phần cuối)

>> 15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong hệ điều hành Windows (Phần 2)

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] >> 20 cách xử lý các vấn đề máy tính thường gặp (Phần 3) […]

  2. […] >> 20 cách xử lý các vấn đề máy tính thường gặp (Phần 3) […]

  3. […] >> 20 cách xử lý các vấn đề máy tính thường gặp (Phần 3) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.