20 cách xử lý các vấn đề máy tính thường gặp (Phần 4)

 

Q. Có cần chọn ‘Safely Remove’ trước khi tháo bút lưu trữ ra khỏi máy tính? 

>> 20 cách xử lý các vấn đề máy tính thường gặp (Phần 3)

 loi-10
A. Bạn nên chọn ‘Safely Remove’ trước khi rút thẻ nhớ hay thiết bị lưu trữ kết nối qua cổng USB ra khỏi máy tính, vì khi Windows đang đọc ghi dữ liệu nếu bạn rút ngay thiết bị thì tập tin có thể bị lỗi hay thiết bị lưu trữ có thể bị hỏng.
Biểu tượng ‘Safely Remove’ nằm trên khay hệ thống, nhấn nút mũi tên để mở rộng khay hệ thống. Nhấn chọn thiết bị bạn cần ngắt kết nối, chờ đến khi xuất hiện bảng thông báo ‘Safe to Remove Hardware’, lúc này bạn có thể lấy thiết bị ra khỏi máy tính.
Nếu bạn không nhìn thấy biểu tượng ‘Safely Remove Hardware’ trên khay hệ thống, hay bạn không chắc trong danh sách là thiết bị nào bạn cần ngắt kết nối với máy tính. Hãy mở My Computer, tìm thiết bị bạn cần, nhấn phải chuột và chọn Eject.

Q. Làm thế nào để dùng Sticky Keys của Windows

A. Nếu bạn nhấn phím ‘Shift’ 5 lần liên tiếp, bạn sẽ thấy xuất hiện tính năng Sticky Keys. Tính năng này được Microsoft thiết kế dành cho những người có yêu cầu đặc biệt về thao tác nhấn phím.

loi-11
Ví dụ, để mở Windows Explorer, bạn thường nhấn tổ hợp phím ‘Windows’ + ‘E’, nếu bạn dùng tính năng Sticky Keys, bạn chỉ cần nhấn phím Windows (không cần giữ phím), sau đó nhấn phím E. Sticky Keys sẽ giúp giữ các phím AltShiftWindows (bạn không cần dùng ngón tay nhấn giữ phím), bạn chỉ cần dùng 1 ngón tay để nhấn tổ hợp phím thay vì dùng 2 hay 3 ngón tay như trước đây.

Q. Tại sao không thể gửi tập tin đính kèm qua email? 

loi-12
A. Có thể do tập tin đính kèm có dung lượng quá lớn. Hầu hết máy chủ mail đều được thiết lập cho phép tập tin đính kèm có dung lượng tối đa là 10MB, thậm chí nhỏ hơn. Nhưng Gmail và Yahoo là ngoại lệ, Gmail giới hạn dung lượng tập tin đính kèm là 25MB, còn Yahoo là 20MB. Nếu bạn gửi tập tin đính kèm là phim, ảnh hay bất cứ tập tin gì có dung lượng quá lớn, email của bạn sẽ không thể gửi đi.
Tuy nhiên, bạn có thể dùng các dịch vụ lưu trữ dữ liệu miễn phí trên Internet để gửi các tập tin dung lượng lớn cho bạn bè. YouSendIt cho phép bạn gửi tập tin 100MB qua giao diện web, tiện ích cài đặt trên máy tính hay plug-in cài đặt trên Outlook. Ngoài ra, bạn có thể dùng SugarSync, cung cấp 5GB lưu trữ trực tuyến miễn phí và cho phép chia sẻ tập tin dung lượng lớn dễ dàng với nhiều người. WeTransfer cũng là một lựa chọn đáng giá, đây là công cụ cài đặt trên trình duyệt giúp chia sẻ dễ dàng tập tin có dung lượng tối đa 2GB.

Q. Làm sao biết trang web nào an toàn?

loi-130
A. Chắc bạn đã từng nghe đến cách thức virus lây nhiễm vào máy tính khi người dùng nhấn vào một liên kết nào đó trên trang web. Ngay cả các trang kết quả tìm kiếm từ Google, đôi khi cũng ẩn chứa hiểm họa bên trong. Vậy làm thế nào để nhận biết đường liên kết trang web nào an toàn?
Hãy dùng thử Web of Trust, plug-in trình duyệt miễn phí hoạt động tốt với Chorme, Firefox, Internet Explorer, Opera và Safari. Công cụ này sẽ hiển thị ô màu (đỏ, vàng, xanh lá) tương ứng với mức độ an toàn hay nguy hiểm của đường liên kết trang web. Màu đỏ là nguy hiểm, màu vàng là cần chú ý, màu xanh lá cây cho biết trang web đó an toàn. Web of Trust còn có tính năng đánh giá mức độ danh tiếng của trang web, nghĩa là trang web đó có nhiều người truy cập và được đánh giá tốt.
Một điều nữa, Web of Trust chỉ hoạt động tốt với các dịch vụ email dựa trên trình duyệt (Yahoo, Gmail), công cụ này không làm việc với chương trình cài đặt trên máy tính như Outlook, Windows Live Mail. Để bảo vệ an toàn cho máy tính, bạn nên cài đặt phần mềm chống virus.

Q. Thỉnh thoảng tôi nhận email có kèm tập định dạng .dat. Làm cách nào để mở tập tin dạng này?

A. Trong hầu hết trường hợp, tập tin đính kèm .dat có nguồn gốc từ Microsoft Outlook. Khi Outlootk tạo email gửi đi, dùng phiên bản chỉnh sửa nội dung dạng Rich Text Format, tập tin .dat này được tạo ra nhằm đảm bảo email đến máy tính người nhận sẽ hiển thị đúng kiểu chữ (font), định dạng. Tuy nhiên điều này thường gây ra sự cố cho người nhận. Nếu trình quản lý email không hỗ trợ Rich Text Format (RTF), bạn vẫn nhìn thấy tập tin .dat này nhưng việc mở tập tin cũng không phải là dễ dàng.
Một số cách bạn có thể xử lý tình huống này như sau. Nếu bạn gặp email đính kèm tập tin .dat, hãy soạn một email gửi cho người gửi, đề nghị họ tắt thiết lập RTF trên Outlook và gửi lại email cho bạn. Bạn có thể dùng chương trình Notepad, thử mở tập tin .dat đính kèm. Bạn sẽ nhìn thấy hàng loạt mã, hãy lướt qua để tìm nội dung chính. Ngoài ra, bạn có thể dùng tiện ích miễn phí WMDecode, cho phép bạn quét tập tin Winmail.dat đính kèm và lưu lại với cùng tên tập tin gốc.

 

Xem thêm:

>> 20 cách xử lý các vấn đề máy tính thường gặp (Phần 2)

>> 20 cách xử lý các vấn đề máy tính thường gặp (Phần 1)

>> 15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong hệ điều hành Windows (Phần cuối)

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] >> 20 cách xử lý các vấn đề máy tính thường gặp (Phần 4) […]

  2. […] >> 20 cách xử lý các vấn đề máy tính thường gặp (Phần 4) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.