Những thói quen nên bỏ sau khi ăn

 

Sau khi ăn chúng ta thường có thói quen đi tắm, uống trà, ăn hoa quả, hay lái xe. Những thói quen này thực sự không có lợi cho sức khỏe của bạn.

>>7 thực phẩm giúp xoa dịu cơn đau dạ dày

>>Bí quyết giữ hàm răng luôn trắng bóng bằng 5 loại quả

Đi tắm sau khi ăn

Việc này sẽ làm cho dạ dày của bạn phải làm việc nhiều hơn, không tốt cho hệ tiêu hóa hoạt động. Lúc này, lượng máu sẽ chuyển bớt sang phục vụ hoạt động của cơ thể, làm cho chức năng tiêu hóa bị giảm sút.

Đi bộ

Nhiều người chọn cách đi bộ vì nghĩ rằng sẽ tiêu hao được năng lượng cho cơ thể. Nhưng thực tế, điều này rất không tốt cho sức khỏe vì khi đi bộ, cơ thể phải vận động nhiều, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa. Chúng ta chỉ đi bộ sau vài tiếng kể từ lúc ăn cơm.

Lái xe

nhung-thoi-quen-nen-bo-sau-khi-an

Việc lái xe sẽ khó khăn hơn sau khi ăn bởi vì lượng máu cung cấp cho não bộ không nhiều như bình thường

Như đã nói ở trên, dạ dày cần một lượng máu lớn để tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, nếu lái xe, lượng máu ấy cũng phải chuyển bớt sang cho não bộ. Tuy nhiên, lượng máu cung cấp cho não bộ sau khi ăn cơm xong không nhiều như bình thường, điều này khiến cho việc lái xe của bạn sẽ khó khăn hơn và dễ bị mất tập trung.

Ăn hoa quả

nhung-thoi-quen-nen-bo-sau-khi-an 2

Hoa quả sẽ không được hấp thụ tối đa khi bạn mới ăn cơm xong

Khi bạn mới ăn xong thì dạ dày cần thời gian từ 1 đến 2 tiếng để tiêu hóa hết toàn bộ thức ăn mà bạn vừa mới hấp thụ. Bởi vậy, nếu dạ dày lại phải tiếp đón một loạt hoa quả khác, chắc chắn sẽ không tải nổi. Lượng hoa quả đưa vào sẽ bị chặn bởi số thức ăn trước đó. Điều này khiến cho hoa quả không được tiêu hóa tối đa như bình thường.

Uống trà

nhung-thoi-quen-nen-bo-sau-khi-an 3

Uống trà sau khi ăn sẽ làm loãng dịch dạ dày

Trà luôn là thức uống không thể thiếu sau những bữa cơm. Tuy nhiên uống trà ngay sau khi ăn cơm sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày .Trong lá trà xanh có chứa axit tannic, sau khi ăn cơm xong uống trà, dạ dày chưa tiêu hóa hết protein đã phải tiếp nhận axit tannic từ trà xanh. Hai chất này kết hợp với nhau tạo thành kết tủa khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc hấp thụ protein. Trà xanh cũng cản trở sự hấp thụ sắt, lâu dài sẽ dẫn đến thiếu sắt trong cơ thể.

Hút thuốc

nhung-thoi-quen-nen-bo-sau-khi-an 4

Hút một điếu thuốc sau bữa ăn khiến bạn hấp thụ lượng độc của 10 điếu thuốc so với khi hút bình thường

Hút thuốc sau bữa ăn khiến cho các chất có hại trong thuốc lá dễ vào cơ thể hơn. Hút 1 điếu thuốc lá sau bữa ăn trúng lượng độc chất nhiều hơn tổng 10 điếu thuốc lá khi hút bình thường. Bởi sau khi ăn cơm, dạ dày và ruột co bóp mạnh, tuần hoàn máu nhanh. Lúc này khả năng cơ thể hít khói thuốc độc hại là cao nhất, chất độc hại trong thuốc dễ dàng đi vào cơ thể hơn bình thường, do đó sẽ càng làm tăng mức độ gây tổn hại đối với sức khỏe con người.

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.