Home » Đặc sản Miền Bắc »
Những món ăn vặt không thể bỏ qua khi đến Hà Nội (Phần 1)
Nếu đến Hà Nội mà bạn chưa thưởng thức các quán ăn vặt vỉa hè nổi tiếng dưới đây, có thể nói, bạn chưa cảm nhận được hương vị ẩm thực của đất Hà Thành.
Gần gũi, bình dị, nhưng vô cùng tinh tế và ấn tượng, những quán ăn vặt được gọi tên dưới đây từ bao lâu nay đã là điểm đến quen thuộc không phải chỉ của người Hà Nội mà của cả du khách bốn phương.
Chè xoài Nguyễn Trường Tộ
Dân Sài Gòn hình như còn lạ lẫm với món chè xoài nhưng đối với người dân Hà Nội thì đây là món ăn khá quen thuộc. Một tối khi bất chợt muốn tụ tập bạn bè, bạn có thể cùng cả nhóm đến với quán chè xoài nắm trên đường Nguyễn Trường Tộ.
Quán chè xoài Nguyễn Trường Tộ tọa lạc tại số 2, đoạn giao với Hàng Than. Món ăn có xuất xứ từ Hong Kong, nhưng khi đến Hà Nội thì được bàn tay điêu luyện của những đầu bếp chế tiết bớt vị ngọt để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Vị ngọt thanh của xoài kết hợp với vị béo của lớp kem trộn sữa khiến cho bất cứ ai cũng phải xuýt xoa.
Sữa chua mít Hoàng Anh 22 Bà Triệu
Nằm ở số nhà 22 phố Bà Triệu, đoạn gần ngã tư Hàng Khay – Tràng Thi rẽ xuống, quán sữa chua mít nhỏ xíu Hoàng Anh nằm ngay trên vỉa hè.
Chỉ với một tủ kính đơn giản, quán lúc nào cũng đông kín khách ngồi khoảng 20 chiếc ghế. Ở đây có đa dạng các món chủ yếu chế biến từ sữa chua như chè sữa chua, sữa chua hoa quả, sữa chua trân châu thạch, sữa chua nếp cẩm, đặc biệt là sữa chua mít.
Xôi rán ở ngã tư Bát Đàn – Hàng Điếu
Khi khách tới ăn, chủ hàng mới đem xôi ra rán cho nóng giòn. Xôi trắng được bọc trong nilon, nắm chặt cho các hạt xôi dính quyện vào nhau, dàn mỏng ra rồi cho vào chiếc chảo nhỏ xíu rán vàng hai mặt. Bên ngoài, xôi chín vàng, bên trong vẫn còn nguyên những hạt xôi trắng dẻo thơm ngon. Xôi rán có thể ăn kèm với trứng kho, lạp xườn, thịt kho, giò chả, patê…
Với khách mua đem về, em bán hàng cũng khéo léo cho xôi vào lá chuối xanh mướt, gói cẩn thận để giữ nóng. Giá một gói xôi có đồ ăn kèm từ 20.000 đồng trở lên.
Bún đậu chị Huệ vỉa hè Lý Thường Kiệt
Cũng giống như các món ăn dân dã khác của Hà thành, bún đậu được bán cả trên phố lớn lẫn các con ngõ nhỏ. Hàng to hoành tráng cũng có mà chỉ là gánh hàng rong của mấy bà mấy chị cũng nhiều.
Dù thành phần của món ăn cũng đơn giản thôi nhưng nguyên liệu phải được lựa chọn thật kỹ càng, nhất quyết là phải chọn bún lá chứ không chơi bún rối, bún sợi to, được bún Phú Đô là tuyệt nhất. Mắm tôm thì chọn hàng quen của mấy bà mấy chị Thanh Hóa hay mua trên chợ Hàng Bè, gia giảm khéo léo, cho thêm chút nước mỡ rán đậu. Đậu phụ Mơ là ngon nhất, khách tới, mới bỏ vào rán chứ rán lại thì đậu dễ bị rỗng, ăn không ngon.
Các bài viết khác:
Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?
No Comments
[…] Ẩm thực Hà Nội là một trong những điểm quyến rũ của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Hà Nội không chỉ nổi tiếng nhất với phở, mà còn rất nhiều món ngon khác, từ sang trọng đến bình dân “vỉa hè” mà bạn không nên bỏ lỡ cơ hội nếm thử đặc sản Hà Nội. […]