Những điều cần biết khi ăn uống nhà hàng trong ngày lễ

 

Một xã hội tiến tiến và hiện đại, nhu cầu ăn uống của con người ngày càng cao. Những nhà hàng hay những trung tâm tổ chức sự kiện luôn náo nhiệt với lượng khách rất đông. Đặc biệt trong các dịp lễ, các trung tâm ăn uống thường quá tải. Vậy trong những  ngày lễ này, gia đình bạn bè chúng ta nên chọn ăn gì khi phải ra ăn ở những nhà hàng. Một số lưu ý dưới đây, sẽ giúp phần nào có thêm kinh nghiệm lựa chọn món ăn khi ra nhà hàng, đảm bảo an toàn thực phẩm cho bạn và người thân bạn trong dịp lễ.
nhà hàng

Nhà hàng dịp lễ đông đúc lượt khách

Lựa chọn hải sản tươi, sống cho bữa tiệc tại nhà hàng uy tín: Trong mỗi dịp lễ, các nhà hàng thường quá tải, mất kiểm soát về thực phẩm. Doanh số lãi suất quá lớn, nên họ sẽ bất chấp những tiêu chí an toàn thực phẩm để mang về lợi nhuận. Là một khách hàng sành ăn, bạn không thể bỏ qua kiến thức lựa chọn hải sản khi ăn uống tại nhà hàng sau đây.

nhà hàng

Hải sản phải tươi, sạch

 + Tránh ăn hải sản đã chết. Lời khuyên tốt nhất cho bạn nên chọn những nhà hàng uy tín, quen thuộc. Hầu như các nhà hàng lớn họ sẽ cho chúng ta chọn đồ hải sản ngay tại bể nhốt, hãy tìm đến nhà hàng như vậy để trải nghiệm một bữa ăn an toàn cho gia đình và người thân bạn.

+ Không nên ăn những đổ hải sản để trên ngăn đá quá lâu. Thực phẩm sẽ không còn độ tươi ngon, lượng protein bị giảm đi, tạo điều kiện để vi khuẩn có hại phát triển. Đặc biệt, với thực phẩm bảo quản lâu thì chúng ta không nên gọi những món luộc hay hấp mà thay vào đó hãy chọn những món sào, chiên ở nhiệt độ cao, là lựa chọn khôn khéo cho bữa ăn tại nhà hàng trong ngày lễ.

+ Đừng nên ăn những đồ hải sản bạn chưa ăn bao giờ. Bằng những quảng cáo dễ nghe của nhà hàng khi giới thiệu cho bạn những món ăn mới lạ, hãy thận trọng trước khi ra quyết định lựa chọn món ăn. Do lượng khách lớn nên mục đích chính của nhà hàng sẽ giới thiệu cho khách những hải sản còn nhiều để thay những hải sản sắp hết hay đã hết. Lời khuyên với bạn, nên ăn đồ ăn quen thuộc để tránh bị ngộ độc hoặc dị ứng với những món ăn mới.

+ Món gỏi, món ăn ưa thích của mọi người khi ăn hải sản. Nhưng nó lại là món chứa nhiều độc tố, dễ gây ngộ độc cho người dùng nhất. Là món ăn được coi như  ăn  sống, tạo mơi trường kí sinh cho nhiều vi khuẩn , nguyên nhân chính dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Hạn chế ăn đồ gỏi vào dịp lễ tết để đảm bảo tính an toàn.

Lựa chọn các loại rau sao cho phù hợp: Trong mỗi bữa tiệc không thể thiếu những món rau xanh, là thực phẩm không thể thiếu cho cơ thể mỗi chúng ta. Khi ra nhà hàng chúng ta cần gọi những loại rau gì để đảm bảo an toàn?

 nhà hàng

Chọn rau đúng mùa vụ (ảnh minh họa)

 + Sự tinh ý của bạn khi gọi những món rau củ quả phù hợp với mùa thu hoạch của chúng, để đảm bảo không phải ăn những món ăn qua một thời gian bảo quản  lâu. Như chúng ta đã biết, để bảo quản những thực phẩm trái vụ thật dễ dàng chỉ cần vài giọt thuốc hóa chất từ bên tàu đồng nghĩa thực phẩm được bảo quản quanh năm. Lựa chọn rau đúng mùa vụ là sự lựa chọn thông minh.

+ Nên vào những nhà hàng đáng tin cậy, để giảm nguy cơ ngộ độc. Một nhà hàng bạn thường xuyên ăn sẽ  là nơi lí tưởng để có một bữa ăn an toàn bên bạn bè và người thân.

+ Khi ăn lẩu, nhúng rau kĩ trước khi ăn. Hạn chế ăn  các món tái sống, thực phẩm rau cũng là môi trường thuận lợi của các loại vi khuẩn kí sinh bên trong. Ăn chín để có một sức khỏe tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn.

+ Để khẩu phần ăn không bị ngán ngẩm, thì việc chọn rau phù hợp với từng món ăn là rất quan trọng.  Tùy thuộc vào miệng ăn của mỗi người, để chọn các món rau củ quả sao cho hợp lý.

Lựa chon loại thịt trong bữa tiệc : Không thể thiếu tại mỗi bữa tiệc  các món chính như thịt gà, thịt bò và thịt lớn. Vậy khi ra nhà hàng, chúng ta nên tránh ăn linh tinh, gây nguy hiểm của các món ăn này ra sao?

 nhà hàng

Thịt tươi có màu đỏ

 + Đối với thịt bò, món ăn giàu protein nhưng lại tương khắc với thịt lợn. Khi ăn thịt bò, chúng ta sẽ không còn cảm nhận được hương vị của thịt lợn khi ăn cùng.

+ Thịt gà cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng đối với những người xưng đau, hở vết thường ngoài thì không nên ăn món này, nó sẽ làm vết thương của bạn tái buốt, đau rát hơn. Điều cần biết khi ăn thịt gà chúng ta nên tránh ăn với những thực phẩm tương khắc như kinh giới, tỏi, hành, thịt chó, gan chó,….

+ Thịt lợn món ăn quen thuộc với chúng ta, bởi sự đơn giản của món ăn. Chúng ta có thể ăn thịt lớn với nhiều món ăn khác nhau, và cũng thể chế biến nhiều món, tạo nên sự đa dạng trên mâm ăn.

Ở trên đây là những kinh nghiệm hữu ích khi chúng ta ăn tại nhà hàng vào dịp lễ nhất.  Bài viết, giúp phần nào cho bạn có thêm được kinh nghiệm khi ăn nhà hàng.

Bài viết tham khảo thêm:

Địa điểm chơi noel ở Hà Nội

Kinh nghiệm sống hữu ích bạn nên biết

Cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống