Một vài lưu ý và nguyên tắc về dinh dưỡng cho trẻ (phần 1)

 

Làm thế nào để tạo một thói quen dinh dưỡng cho trẻ tốt từ trước khi sinh?  Đâu là các nhu cầu thực của chúng trong thời kỳ tăng trưởng? 

dinh-duong-cho-tre-nho-1

Làm thế nào để trẻ thích ăn trái cây?

Trái cây có thể được sử dụng cho các bữa ăn nhẹ, vào buổi sáng hay buổi chiều khi trẻ đói và không nhất thiết là phải cuối bữa ăn. Những buổi đi chơi hay một hoạt động thể chất là những cơ hội tốt để giúp trẻ “học” ăn trái cây. Một sự chuẩn bị tốt sẽ hấp dẫn trẻ: một quả táo hay lê được gọt vỏ và cắt thành những miếng nhỏ, bày trên một chiếc đĩa bắt mắt thì không trẻ nào từ chối ăn thử.

Làm thế nào để trẻ thích ăn rau?

Bạn có thể bỏ qua thói xấu bốc tay khi trẻ dùng tay nhón miếng cà rốt, súp lơ, dưa chuột, cà chua. Đó là cách tốt nhất kích thích xúc giác của trẻ, một trong các giác quan đóng vai trò quan trọng trong kích thích trẻ làm quen và chấp nhận các loại thức ăn.
Giống như trái cây, cách trình bày cũng đóng vai trò khá quan trọng: hãy tận dụng vẻ đẹp của những chiếc đĩa (có họa tiết, hình dạng độc đáo) kết hợp với màu sắc của các loại rau, nhưng chú ý không nên thái quá.

Tránh thừa cân cho trẻ

Khuyến khích trẻ tích cực vận động từ nhỏ. Cần cẩn trọng trước chế độ dinh dưỡng đa dạng quá sớm. Khi trẻ lớn lên, tạo điều kiện cho trẻ tham gia nhiều hoạt động như: đi xe đạp, chơi thể thao (đá bóng, bơi lội…)…

Tránh các dị ứng thực phẩm cho trẻ

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể phòng ngừa dị ứng một cách hiệu quả, nhưng có một điều chắc chắn là sữa mẹ và chế độ dinh dưỡng đa dạng sau 6 tháng đầu có tác dụng bảo vệ trẻ.

Bữa điểm tâm

Bữa điểm tâm có tác dụng điều hòa việc hấp thụ các thức ăn của các bữa ăn tiếp theo. Nếu trẻ không cảm thấy đói lúc thức dậy, hãy cho trẻ dùng một ly nhỏ nước ép trái cây để kích thích cảm giác ngon miệng. Trong trường hợp trẻ không muốn ăn, có thể cho trẻ mang theo một số đồ ăn sáng như: bánh ngọt, hộp sữa để đến lớp khi đói trẻ có thể lót dạ nhưng tốt nhất là nên cho trẻ ăn sáng tại nhà.

Tham khảo các chuyên mục đặc sắc khác: bếp từ – bếp hồng ngoại – máy hút mùi – lò vi sóng – bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Một vài lưu ý và nguyên tắc về dinh dưỡng cho trẻ (phần 1) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.