Home » Du lịch »

Du lịch Thành Cổ – Sơn Tây

 

Thành cổ Sơn Tây thuộc thị xã Sơn Tây, cách trung tâm Hà Nội hơn 40km, là một công trình kiến trúc quân sự cổ.

Thành cổ Sơn Tây là tòa thành quân sự được xây dựng vào năm 1822 triều vua Minh Mạng, qua thời gian “dâu biển đổi dời” hiện chỉ còn di tích thành cổ Sơn Tây, được xây dựng vào năm 1822 (năm Minh Mạng thứ ba).

thanh-co-son-tay

Hình ảnh: Thảnh Cổ – Sơn Tây

Thành cổ được xây bằng đá ong, có tổng thể hình vuông, mỗi chiều dài khoảng 400m, cao 5m, được xây theo kiểu Vauban – kiểu công trình quân sự lấy theo tên kỹ sư Vauban người Pháp. Thành có hình tứ giác, có mặt cắt hình thang, chân thành rộng 6m, mặt thành rộng 4m, có nhiều lỗ ở phía trên để cho quân lính nấp phía trong bắn súng ra ngoài hoặc dùng giáo mác có cán dài đâm đối phương khi chúng trèo lên tường thành.

thanh-co1

Thành có bốn cổng chính: chính Nam; chính Bắc; chính Đông và chính Tây. Mỗi cổng ở phía trên đều có lầu canh, phía ngoài có đắp Dương mã thành hình chóp nón chắn phía ngoài cửa thành. Xung quanh thành phía ngoài có hào được nối ra sông Tích ở góc thành phía Tây Nam. Xa bên vòng ngoài là La Thành. Chính giữa là “Vọng cung nữ” về hướng Nam, là nơi nghỉ của vua mỗi khi đi tuần thú và là nơi các quan trong trấn hàng năm.

Trước điện là một sân rộng. Tiếp đó là Đoan môn nhìn thẳng ra Kỳ đài (cột cờ). Về phía Tây là Võ miếu, nơi thờ các tướng sỹ đã anh dũng hy sinh trong khi chiến đấu bảo vệ thành. Ở bốn góc thành, xưa kia có bốn giếng nước. Bên cạnh đó là dinh thự và công đường của các quan đầu tỉnh. Về phía Đông Vọng cung là ngục thất (trại giam), kho lương và nơi vợ con binh lính ở.

thanh-co2

Khoảng thập kỷ 70-80 của thế kỷ 19, Thành cổ Sơn Tây là một trung tâm phòng bị kháng chiến chống Pháp của quan lại triều đình nhà Nguyễn..Trải qua gần 200 năm, qua nhiều cuộc chiến tranh, thành cổ Sơn Tây phần lớn đã bị phá hủy, chỉ còn lại tường thành, cửa tiền, cửa hậu, hai khẩu thần công và một số phế tích như Vọng lâu, nền điện, giếng nước… Năm 1994, Thành cổ Sơn Tây được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử Kiến trúc quốc gia.

Ngày 16/2/2009, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã ra quyết định cải tạo, chỉnh trang Di tích lịch sử văn hóa Thành cổ Sơn Tây phục vụ cho Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, nhằm lưu giữ một di tích tích lịch sử văn hóa có giá trị, hấp dẫn khách tham quan.

 

Các bài viết khác: 

 

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng  – Bếp gas

 

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.