Đặc sản bánh khoai xứ Huế.

 

Du khách đến Huế lần đầu ai cũng muốn tìm đến cửa Thượng Tứ, ở phía đông nam kinh thành để thưởng thức một món ăn mà những lời tán tụng về nó đã lan truyền khắp nơi —Bánh khoái.

Chỉ riêng tên gọi của nó cũng đã gợi lên sự tò mò và hấp dẫn với bất kỳ ai khi có dịp đến với xứ Huế mộng mơ.

Banh-khoai-xu-hue

Bánh khoai xứ Huế

Bánh khoái Huế có chung nguồn gốc với bánh xèo Nam Bộ, nhưng cách đổ bánh của người dân xứ Huế thì có khác. Trước tiên bột gạo sẽ được khuấy trong nước lạnh, pha thêm một chút muối và đường thắng để bánh có màu vàng cho bắt mắt. Tôm bóc vỏ ướp với thịt heo rồi xào sơ qua với nấm hương hoặc nấm mèo xé nhỏ để làm nhân bánh. Chuẩn bị thêm một chút ít giá sống và một chén lòng đỏ trứng gà đánh lỏng, tráng trên mặt bánh để bánh có màu vàng óng đẹp.

Làm bánh khoái, ngoài công thức bột được gia giảm kỹ lưỡng, còn phải chú ý đến lửa — một yếu tố không kém quan trọng để có bánh ngon. Chiên bánh khoái phải cẩn thận từng thao tác, từ canh chừng độ nóng của lửa, đổ bánh vừa đủ bột… Thời gian tráng một cái bánh trung bình phải từ 12 đến 18 phút bánh mới có được độ giòn… Khi đổ bánh, người ta “tráng” thêm trên bột một lớp lòng đỏ trứng gà, vừa để thêm chất dinh dưỡng, vừa để bánh có màu sắc hấp dẫn hơn

Đặt khuôn bánh lên lò, đợi nóng khuôn rồi tráng dầu cho sôi rồi mới múc bột đổ vào. Sau đó giải nhân lên bánh, đậy nắp chờ bánh chín thì cho thêm giá sống vào giữa rồi tráng lòng đỏ lên mặt bánh. Dùng vỉ gập bánh làm đôi, lật mặt bánh cho đều để bánh chín giòn mới để ra đĩa.

Sự khác biệt lớn nhất giữa bánh khoái Huế với món bánh xèo chính là chén nước chấm đặc sánh màu nâu nhạt. Nước chấm này được làm từ gan và thịt nạc heo băm nhuyễn cùng với tương đậu nành chính gốc Huế. Tương rất quan trọng trong chén nước chấm, chỉ có tương Huế mới làm cho chén nước chấm dậy hương thơm và độ mặn, ngọt đặc biệt đặc trưng chỉ có ở Huế. Nước lèo ngon có vị bùi bùi của gan heo, vị béo của đậu phộng giã nhuyễn và mùi thơm của vừng.

Ăn kèm với bánh nhất thiết phải có trái vả xắt nhuyễn và chuối xanh, ngoài ra còn có khế, đu đủ, cà rốt ngâm giấm chua ngọt, cải con, xà lách, rau thơm, ngò rí cùng mấy trái ớt chỉ thiên cay xé lưỡi. Tất cả tạo nên một món ăn đầy màu sắc và hòa quyện nhiều hương vị, đủ chua, cay, chát, ngọt, mặn, béo, bùi… Bánh khoái thể hiện rõ nét phong cách ăn uống và triết lý ẩm thực của người Huế – một món ăn gói trọn bao nhiêu vị của đời.

Bánh vừa chiên xong, nóng hôi hổi, khói bốc lên. Vào những ngày mưa phùn xứ Huế mà được thưởng thức món này thì không còn gì thú vị bằng. Đĩa bánh vàng ươm, nóng giòn đặt cạnh đĩa rau sống tươi xanh với tô nước lèo còn bốc khói làm cho người ta chỉ mới thấy đã “khoái” rồi. Không biết tự bao giờ, bánh khoái đã trở thành biểu tượng của văn hóa ẩm thực Huế, làm say lòng du khách.

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Đặc sản bánh khoai xứ Huế. […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.