Cháy nổ “bom” gas – những cảnh báo cần thiết.

 

Gas có thể rò rỉ trên thân bình, các điểm nối gen, van, đường ống dẫn, bếp… Khi gas bị rò rỉ, một tác động nhỏ có đánh điện như bật công tắc điện, bật đèn pin, thậm chí chỉ có một cuộc điện thoại di động gọi tới, đều có thể gây cháy nổ.

Nói về vụ nổ bình gas sáng 3/11 tại nhà dân ở ngõ 22 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội khiến một một ngôi nhà sập đè chết 2 cháu bé; những người kinh doanh gas cảnh báo nguyên nhân chủ yếu do người dùng chủ quan, thiếu hiểu biết.

bon-gas

Bom gas

Là người trực tiếp tham gia điều tra nhiều vụ nổ gas tại Hà Nội, ông Đỗ Tuấn, Trưởng Phòng An toàn chất lượng Công ty cổ phần kinh doanh khí hóa lỏng miền Bắc, cho biết: Hầu hết các vụ tai nạn đó đều do khách hàng sử dụng sai quy trình.

Ông Tuấn cũng nhận định, các vụ nổ gas ngày càng nhiều và tính nghiêm trọng càng ngày càng lớn, do đó sự hiểu biết của người dân về gas, các phản ứng liên quan đến gas không nhanh nhẹn. Ngay tại khoa Bỏng Bệnh viện Xanh Pôn mỗi tháng cũng tiếp nhận vài chục bệnh nhân bỏng do nổ gas, vùng bỏng rộng và thường bị ở mặt, tay. Như trong vụ nổ gas làm hai cháu bé thiệt mạng này, người mẹ rõ ràng đã gửi thấy mùi gas nhưng lại kiểm tra bằng cách bật bếp và hậu quả thì đã rõ, gas nổ với sức công phá kinh hoàng, làm sập hoàn toàn căn nhà hai tầng.

Còn trong qua trình sử dụng, có thể xảy ra sự cố rò rỉ gas. Gas có thể rò rỉ trên thân bình, ở các điểm nối gen van an toàn, rò rỉ trên van, cả đường ống dẫn, bếp… nhưng hay gặp nhất là dây dẫn gas bị rò rỉ. Để ngăn chặn nguy cơ này, người dân cần khóa van đầu bình gas sau khi đun nấu. Vì có nhiều trường hợp không khóa van gas, sau một đêm ngủ dậy chuột cắn hở dây dẫn gas khiến một lượng gas thoát ra ngoài, nếu không nhận biết được, một tác động nhỏ có đánh điện (như bật công tắc điện, bật quạt, bật đèn pin, thậm chí chỉ có một cuộc điện thoại di động gọi tới khi đang đứng ở vùng có gas) đều có thể gây cháy nhanh và nổ. Nguy hiểm ở chỗ, sức công phá của nổ gas rất lớn. Có thể thấy các vụ chết người, sập nhà do nổ gas không còn là hiếm.

Để nhận biết sự rò rỉ gas, các nhà sản xuất gas đã pha thêm vào gas một chất tạo mùi (bản chất gas không có mùi) rất hôi để người tiêu dùng phát hiện dễ dàng khi có sự cố rò rỉ. Khi ngửi thấy mùi gas, động tác đầu tiên là phải kiểm tra nguồn rò rỉ như thế nào. Tốt nhất là người sử dụng không nên tạo một tia lửa điện nào. Phải nhanh chóng mở hết cửa cho thông thoáng, dùng quạt nan quạt đẩy khí gas ra ngoài. Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện và ra khỏi vùng nguy hiểm.

Nếu phát hiện chính xác nguồn gas rò rỉ ở van, dây dẫn gas thì việc ưu tiên hàng đầu là cô lập gas bằng cách đóng van an toàn của bình gas.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Nguyễn Văn Dần – chủ cửa hàng buôn bán gas Thành Long trên phố Thanh Bình (Hà Đông, Hà Nội) – cũng khuyến cáo, khi thấy khu vực bình gas có dấu hiệu mùi lạ, lập tức phải khóa van bình gas lại, mở toang các cánh cửa trong nhà để không gian xung quanh thông thoáng, tuyệt đối không bật điện hoặc sử dụng bật lửa, đồng thời liên hệ ngay với đại lý bán gas để họ cử nhân viên đến xử lý.

An toàn nhất khi sử dụng bình gas là mỗi khi dùng xong bếp nên khóa bình lại. Mỗi lần thay bình gas, người sử dụng nên đề xuất với nhân viên bán gas kiểm tra lại đường dẫn gas và bếp. Nhiều trường hợp bình gas để trong góc nhà, nơi khuất nẻo, thường bị chuột cắn hở dẫn đến tình trạng khí gas thoát ra ngoài gây nên tình trạng cháy nổ.

Cách sử dụng bếp gas chủ quan, thiếu an toàn là một trong những nguyên nhân dẫn đến những tai nạn cháy nổ đáng tiếc

Anh Huỳnh Ngọc Huệ, chủ cửa hàng gas Huệ Phương trên đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân thì khuyến cáo người sử dụng nên mua gas tại các cửa hàng quen thuộc, có uy tín thay vì ham giá rẻ mà vô tình chuốc họa.

Việc lắp đặt bình gas cũng hết sức quan trọng. Theo tiêu chuẩn an toàn thì bình gas phải được lắp đặt cách bếp tối thiểu là 1,5 mét, có vật chắn ngăn cách. Bình gas và bếp gas nên đặt cố định, hạn chế di chuyển mỗi khi sử dụng. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên sử dụng các loại bếp gas rõ xuất xứ để đảm bảo an toàn.

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.