Cách làm tương ớt ngon và nhanh chóng.

 

Ở ngoài thị trường có một số loại gia vị tương ớt không có mác nhãn rất nguy hiểm cho sức khỏe. Hôm nay Tapchinhabep xin giới thiệu đến các bạn cách làm tương ớt ngon và nhanh chóng.

Điều đáng lo ngại là có nhiều nhà hàng, quán ăn lại sử dụng các loại gia vị không rõ nguồn gốc này để khách hàng thêm vào các bát bún, bát phở, cơm rang nóng hổi. Vì thế, chị em có thể tự tay làm những thứ gia vị này cho cả nhà thưởng thức vừa đảm bảo vệ sinh lại an toàn cho sức khỏe.

Cách làm tương ớt ngon và an toàn hoàn toàn không khó, bạn có thể tham khảo một số công thức dưới đây:

Tương Ớt

Tương Ớt

Nguyên liệu làm tương ớt:

– Ớt cay (loại ớt nhỏ, cay và nhiều hạt): 0,8 kg
– Ớt sừng (loại ớt to ít cay): 2,2 kg
– Nước: 800 ml
– Muối: 3 thìa cà phê
– Đường: 2 thìa cà phê
– Rượu trắng: 20 ml
– Tỏi: 4 củ
– Dầu ăn/dầu lạc: 3 thìa
– Cà chua: 1 quả (nếu thích)

Cách làm món tương ớt:

– Ớt ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo sau đó cắt bỏ hết cuống.

– Dùng mũi kéo rạch một đường trên thân ớt và tách bỏ hạt ớt, khâu này các bạn nên đeo 2-3 lớp bao tay nilon đề phòng bị rát tay. Hoặc bạn có thể để nguyên, luộc ớt xong mới xay và lọc bỏ hạt sau nhưng như thế sẽ lâu và hơi lãng phí vì còn lẫn nhiều thịt ớt.

– Cho nước và muối vào nồi, đun sôi nước thì chia ớt làm 4-5 mẻ cho vào luộc khoảng 2 phút, rồi lại vớt ra, cho mẻ khác vào luộc tiếp.

– Sau đó, cho ớt, tỏi bóc vỏ và nước luộc ớt vào máy xay nhuyễn. Vì lượng nước hơi ít nên các bạn chú ý xay ít một để tránh bị đặc quá gây nóng máy, không nên chế thêm nước vào xay cùng vì sẽ làm tương ớt thành phẩm bị loãng.

– Lọc qua rây để loại bỏ nốt hạt ớt còn sót và phần nào vỏ chưa nhuyễn, bạn sẽ thu được sản phẩm sánh mịn. Tiếp theo, bạn cho ớt đã lọc vào nồi, thêm muối, đường và dầu ăn vào, quấy luôn tay cho đến khi sôi lục bục thì cho rượu rồi bắc ra. Bạn không nên đun quá kỹ để giữ nguyên được mùi thơm của ớt.

Để thật nguội mới trút vào chai (nhớ để khoảng cách 3 cm so với nắp chai). Tương ớt tự làm hoàn toàn không có các phụ gia như chất bảo quản vì vậy nên cất trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Cách làm tương ớt ngon và nhanh chóng. […]

  2. […] Cách làm tương ớt ngon và nhanh chóng. […]

  3. […] Cách làm tương ớt ngon và nhanh chóng. […]

  4. […] Cách làm tương ớt ngon và nhanh chóng. […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.