Bảo trì và nâng cấp Laptop đơn giản (phần cuối)

 

Laptop là thiết bị rất dễ lỗi và mỏng manh. Dù cho bạn sử dụng rất cẩn thận, giữ gìn thì chiếc Laptop vẫn sẽ ỳ ạch và phát sinh nhiều lỗi sau 1 tới 2 năm tuổi.

>> Bảo trì và nâng cấp Laptop đơn giản (phần 1)

Nâng cấp phần cứng

Nếu sau khi thực hiện các bước trên mà vẫn chưa cảm thấy hài lòng với tốc độ của máy tính thì bạn nên cân nhắc việc mua thêm phần cứng để nâng cấp laptop.

RAM

Thêm RAM là một biện pháp rẻ và hiệu quả để nâng cao tốc độ của máy tính, nhất là đối với laptop vì bạn chỉ có thể nâng cấp được RAM hoặc ổ cứng. Trước khi nâng cấp bạn nên xem máy của mình có khả năng quản lý được bao nhiêu RAM. Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành 32-bit thì bạn chỉ có thể nâng cấp tối đa là 3,5 GB RAM (vì ít có RAM có số lẻ như vậy nên thường các máy Laptop cắm cả 4GB và chấp nhận mất 512MB RAM không sử dụng được) còn đối với hệ điều hành 64-bit là 8GB.

nang-cap-laptop-6

Vị trí cắm RAM có thể khác nhau tùy thuộc model của mỗi hãng sản xuất nên bạn cần xem tài liệu đi kèm trước khi tiến hành nâng cấp.

Ổ cứng

nang-cap-laptop-7

Nâng cấp ổ cứng không chỉ tăng thêm dung lượng lưu trữ mà còn cải thiện tốc độ đọc ghi cho máy của bạn. Lời khuyên cho bạn khi mua ổ cứng là nên chọn loại ổ cứng thể rắn (SSD) thay vì loại ổ cơ truyền thống do lợi thế về hiệu năng cũng như tuổi thọ của SSD. Hiện nay giá các ổ cứng SSD cũng không còn quá đắt như trước, bạn có thể chọn mua của một số hãng uy tín như Western Digital, Samsung,….

Tiết kiệm pin

nang-cap-laptop-8

Hết pin giữa chừng luôn là một mối lo với những ai sử dụng laptop. Để kéo dài thời gian sử dụng cho laptop bạn có thể sử dụng chức năng Power Management có sẵn trong Windows (biểu tượng phích cắm ở taskbar). Trong thẻ Power Schemes đã cung cấp sẵn một số tùy chọn tiết kiệm pin như tắt màn hình, ổ cứng khi không sử dụng, giảm độ sáng… Đối với Windows 7 bạn có thể tham khảo bài viết Tăng thời lượng Pin Laptop bằng công cụ sẵn có trong Windows 7 để có hướng dẫn chi tiết hơn.

Sử dụng các chương trình tăng tốc máy tính

nang-cap-laptop-9

Hiện nay có rất nhiều phần mềm để tăng tốc cho máy tính, hầu hết đều dựa vào việc chỉnh sửa, dọn dẹp registry, tắt các tiến trình không cần thiết,… để cải thiện tốc độ xử lý. Nhìn chung tăng tốc bằng phần mềm không mang lại hiệu quả cao như khi nâng cấp phần cứng. Nhưng nếu bạn muốn thử qua thì có thể dùng các chương trình như Tuneup Utilities, System Mechanic,… để tăng thêm 1 chút hiệu năng cho máy tính

 

Xem thêm:

>> Xử lý Laptop bị nóng như thế nào ? (Phần cuối)

>> Xử lý Laptop bị nóng như thế nào ? (Phần 1)

>> Giao diện mang phong cách Windows 8 (Phần cuối)

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] >> Bảo trì và nâng cấp Laptop đơn giản (phần cuối) […]

  2. […] >> Bảo trì và nâng cấp Laptop đơn giản (phần cuối) […]

  3. […] >> Bảo trì và nâng cấp Laptop đơn giản (phần cuối) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.