Vị thuốc quý từ cần tây

 

Người ta biết đến cần tây như một loại rau nổi tiếng mang lại hương vị đậm đà cho món xào, đặc biệt là món thịt bò xào. Nhưng mấy ai biết rằng, cần tây còn là một vị thuốc quý của đông y, có tác dụng chữa nhiều loại bệnh.

can-tay

Trị chứng mất ngủ

Lượng chất kiềm trong cần tây có công dụng giúp những người đang mắc chứng mất ngủ có thể ngủ ngon hơn. Khoáng chất này làm cho hệ thần kinh êm dịu lại, giảm bớt sự căng thẳng và lo âu.

Giúp xương khỏe mạnh

Loại rau gia vị này là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, cùng với rất nhiều can-xi và ma-giê – rất có ích cho quá trình tạo xương và giúp các khớp luôn khỏe mạnh. Cần tây còn chứa polyacetylene, một chất kháng viêm, vốn có khả năng làm giảm sưng và đau xung quanh các khớp xương.

Lợi tiểu, giảm béo

Hàm lượng kali và natri trong cần tây sẽ chịu trách nhiệm về khả năng giúp lợi tiểu. Chúng kích thích cơ thể sản xuất nước tiểu và điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể bằng cách loại bỏ lượng nước thừa.

Chính tác dụng lợi tiểu tự nhiên giúp giảm lượng nước và chất béo dư thừa trong cơ thể nên có tác dụng giảm béo hiệu quả.

Trị táo bón

Từ xa xưa, cần tây đã được dùng làm thuốc nhuận tràng. Chúng làm dịu các dây thần kinh vốn đã hoạt động quá mức do các loại thuốc nhuận tràng nhân tạo. Nhờ đó, làm nhẹ chứng táo bón một cách tự nhiên.

Những người mắc chứng nóng ruột, khô và bong da, thường xuyên mất ngủ, đau đầu nên ăn nhiều loại rau này.

Chống ung thư

Những hợp chất như phthalide và polyacetylene giúp loại khử các chất sinh ung thư. Coumarin giúp ngăn chặn những tổn hại ở các tế bào do các gốc tự do gây ra. Acetylenics ngăn ngừa sự phát triển của các khối u. A-xít phenolic có khả năng khóa chặt sự hoạt động của các prostaglandin (vốn là tác nhân kích thích sự phát triển của các tế bào ở khối u). Khi chất này có nhiều trong cơ thể với nồng độ cao có tác dụng ngăn chặn sự sản sinh vi khuẩn gây ung thư trong cơ thể. Nó còn có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và phân hủy các chất, giảm sự tiếp xúc giữa vi-rut gây ung thư và màng ruột, giúp phòng tránh bệnh ung thư ruột kết.

Tác dụng an thần, chấn tĩnh xúc động mạnh

Trong cần tây có chứa thành phần chất kiềm, có tác dụng an thần, chấn tĩnh cơ thể trước những xúc động mạnh về mặt tinh thần cũng như làm giảm các triệu chứng mệt mỏi do thời tiết nóng lạnh thất thường mùa thu gây ra.

Lưu ý: Những người bị huyết áp thấp không nên dùng cần tây. Không cất giữ rau cần tây trong tủ lạnh quá 2 tuần vì chất furanocoumarin trong cần tây sẽ tăng gấp 25 lần, có thể gây ung thư. Đặc biệt, đàn ông không nên lạm dụng qúa vì rau cần tuy giúp giữ vững phong độ của các đấng mày râu nhưng nếu lạm dụng sẽ gây hiệu quả ngược với mong muốn.

Tham khảo các chuyên mục đặc sắc khác: bếp từ – bếp hồng ngoại – máy hút mùi – lò vi sóng – bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 
 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.