Sự thật về phần mềm tăng tốc máy tính (Phần cuối)

 

Phần mềm tăng tốc máy tính không còn quá xa lạ với người sử dụng, nhưng không ít người biết bản chất của loại phần mềm này.

>> Sự thật về phần mềm tăng tốc máy tính (Phần 1)

Hiệu quả không cao

Trong phạm vi bài viết này, hệ điều hành chúng tôi đề cập là Windows. Thực tế, đây cũng là hệ điều hành có nhiều phần mềm kiểu này nhất. Điều này khá dễ hiểu bởi mức độ phổ biến của Windows và tính tùy biến cao của nó (các HĐH mã nguồn mở quá ít người dùng, Mac thì không thể tinh chỉnh nhiều như Windows). 

phan-mem-tang-toc-may-tinh-3

Qua bản chất của các phần mềm kiểu này được nêu trong phần đầu bài, các phần mềm nâng cao tốc độ máy tính chỉ đơn thuần là thay đổi và tối ưu hóa các settingHọ (các hãng phần mềm) tạo ra tùy chỉnh phù hợp với phần đông người dùng. Tốt hơn nữa, họ cho chúng ta chọn các tùy chỉnh này (nhưng vẫn “khóa” một vài số khác). Rõ ràng, mục đích và cách sử dụng máy tính của mỗi người là không giống nhau nên đương nhiên, vì thế mà không có bất cứ setting nào là tốt nhất. Nếu có, rõ ràng với khả năng của Microsoft, hãng này hẳn làm từ lâu. 

phan-mem-tang-toc-may-tinh-4

Hơn nữa, hầu hết các tác vụ của chúng chỉ hỗ trợ một phần tạm thời trong khi một số hoàn toàn vô dụng sau vài ngày, vài tuần hay may hơn là vài tháng. 
Nguy cơ với máy tính

Với các phần mềm lớn và uy tín thì “có vẻ an toàn” nhưng đa số các phần mềm không tên tuổi (thường là miễn phí) đều khiến người dùng đối mặt với nguy cơ hỏng hệ thống rất cao.

Điều này cũng dễ hiểu thôi bởi khi sử dụng các phần mềm miễn phí, chúng ta phải cho phép chúng can thiệp một mức độ nào đó vào hệ thống. Thậm chí, không ít phần mềm còn yêu cầu quyền cao nhất để thực hiện những tinh chỉnh của mình. Việc trên nếu đúng thì không sao nhưng đáng buồn là có vài phần mềm quá “bạo dạn”, khiến cho người dùng khóc dở mếu dở sau khi sử dụng xong.

Lấy ví dụ đơn giản: Có phần mềm cho rằng một số file hỗ trợ chạy các tính năng của Windows là không cần thiết và làm nặng hệ thống. Tuy nhiên, điều này kéo theo sự bất ổn định của máy tính trong thời gian dài. 

Như vậy, hãy cân nhắc thật kỹ và tốt hơn là đừng nên dùng phần mềm tăng tốc máy tính bởi chúng không hiệu quả mà lại tạo ra nguy cơ xâm hại cho hệ thống.

 

 

Xem thêm:

>> Loại bỏ 1 số tính năng không cần thiết giúp tăng tốc máy tính (Phần cuối)

>> Loại bỏ 1 số tính năng không cần thiết giúp tăng tốc máy tính (Phần 5)

>> Loại bỏ 1 số tính năng không cần thiết giúp tăng tốc máy tính (Phần 4)

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.