So sánh bếp từ với bếp hồng ngoại dòng nào tốt hơn, nên mua loại nào?

 

Thị trường bếp từ gia đình đang rất đa dạng với nhiều loại bếp được trình bán trên thị trường. Người sử dụng sản phẩm có nhiều lựa chọn hơn cho căn phòng bếp nhà mình, bạn có thể sử dụng bếp từ Bosch, bếp từ Teka hoặc bếp hồng ngoại. Đây là hai loại bếp được sử dụng nhiều trong nhiều già đình. Bạn cũng đang có ý định sắm cho gia đình một chiếc bếp nấu, những đang phân vân nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại. Cùng chúng tôi đi so sánh bếp từ với bếp hồng ngoại sau đó bạn sẽ có thể đưa ra quyết định nên mua dòng bếp nào.

so sánh bếp từ với bếp hồng ngoại

So sánh bếp từ với bếp hồng ngoại có gì khác nhau (ảnh minh họa)

Bếp có gây nóng lên bề mặt khi nấu hay không ?

 • Đối với bếp từ: sẽ không gây nóng lên bếp mặt bếp do nguyên lí hoạt động của bếp từ dựa trên dòng điện từ, nhiệt sinh ra ở đấy nồi do dòng diện cufo tạo ra trên các thiết bị từ nên không sinh ra nhiệt. Nếu có nóng là do đáy nồi truyền ngược lại.
 • Đối với bếp hồng ngoại thì sẽ gây nên hiện tượng nóng bề mặt khi nấu. Do đặc điểm, cách thức hoạt động được đốt nóng từ dây mai so sẽ trực tiếp tác động lên đáy nồi.

Chọn chất liệu cho dụng cụ nào để phù hợp với bếp từ Hafele?

 • Đối với bếp từ thì tất cả các loại nồi , chảo có đáy nồi làm bằng inox hoặc kim loại nhiễm từ đều có thể sử dụng được với bếp. Hay nói cách khác là tất cả các loại nồi có khả năng dẫn từ đều phù hợp.
 • Đối với bếp hồng ngoại thì việc sử dụng bếp trở nên đơn giản hơn nhiều, với đặc thù truyền nhiệt trực tiếp từ mai so đến vật dụng nồi khi tiếp xúc phải , với chiếc bếp loại này thì dùng được tất cả các loại nồi chịu được nhiệt.

Bếp có thể nướng trực tiếp trên bề mặt được không?

 • Bếp từ sẽ không thể nướng trực tiếp trên bề mặt được vì bếp không sinh ra nhiệt trên bề mặt vùng nấu.
 • Còn đối với bếp điện thì việc nướng trực tiếp trên bề mặt bếp được vì cấu tạo của bộ mai so truyền nhiệt trực tiếp trên bề mặt vật tiếp xúc với mai so.

So sánh tốc độ nấu

 • Do sử dụng công nghệ hiện đại, khoa học nhất hiện nay nên bếp từ luôn được đánh giá cao nhất với tốc độ nấu siêu nhanh.  Sau đó sẽ là dòng bếp sử dụng nhiệt năng để làm chín đồ ăn, đó là chiếc bếp hồng ngoại. Và được đánh giá kém nhất và gây nhiều nguy hiểm đến người dùng là dòng bếp gas được ra đời từ rất lâu, lỗi thời.

Vệ sinh bếp

 • Bếp từ nhập khẩu dễ dàng vệ sinh ngay cả khi đang nấu, do quá trình sinh nhiệt trên bề mặt bếp không có, nên sẽ không ảnh hưởng gì trong việc vệ sinh bếp.
 • Bếp hồng ngoại thì việc vệ sinh khó khăn hơn, sau khi quá trình sử dụng bếp nhiệt lượng trên bề mặt bếp vẫn còn rất nóng, nếu việc vệ sinh ngay lúc đấy sẽ gây bóng cho người vệ sinh. Để vệ sinh an toàn khi sử dụng bếp hồng ngoại thì người vệ sinh phải đợi khoảng thời gian để bếp nguội thì mới bắt đầu quá trình vệ sinh.

Xuất xứ của bếp từ Chefs và bếp điện ( bếp hồng ngoại)

 • Mỗi hãng có nhiều mã và xuất xứ khác nhau, tuy nhiên 2 chức năng mà hầu như bếp nào cũng  có đó là khóa trẻ em ( Child lock), hẹn giờ (Timer).
 • Hai chức năng tiếp theo thường có ở những dòng bếp cao cấp và đương nhiên giá của những chiếc bếp này cũng cao với khả ăng tiết kệm điện( Inverter) và nấu nhanh (Booster).
 • Các sản phẩm cùng một hãng nhưng khác nhau về giá trị, lưu ý chúng ta cần  kiểm tra kĩ lưỡng thông số kỹ thuật ( công suất, kích thước), xuất xứ ( nguyên chiếc hay lắp ráp), thương hiệu mặt kính.
 • Các sản phẩm phân khúc giá theo 2 lý do: Lý do thứ nhất là do xuất xứ. Cao nhất là Đức sau đó là Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia. Lý do thứ 2 là do thương hiệu. Ví dụ như Teka, Fagor, Elica, Bosch…là thương hiệu nổi tiếng có mặt trên nhiều quốc gia, còn Malloca, Giovani, Chefs… là những thương hiệu gọi tát là OEM chỉ giành riêng cho thị trường Việt Nam nên đương nhiên sẽ chênh lệch nhau về giá sẽ khác nhau.
 • Bếp phân theo kích thước. Nhỏ nhất là bếp đơn sau đó đến bếp hai vùng nấu ( hình chữ nhật), bếp 3 và 4 vùng nấu (hình vuông) nếu kích thước lỗ đá chuẩn Châu Âu thì đều là 560 x 490 mm.

Như vậy khi đã so sánh bếp từ với bếp hồng ngoại chúng ta không thấy sự khác nhau quá nhiều giữa hai dòng bếp này. Chênh lệch hiệu suất làm việc không lớn. Theo lời khuyên của chúng tôi, bạn có thể chọn bếp điện từ khi dòng  bếp này tích hợp cả bếp hồng ngoại và bếp từ. Hiệu quả mang lại cũng rất tốt, với sự đa dạng của nhiều vùng bếp, đem đến sự mới mẻ trong thực đơn nấu ăn của gia đình bạn.

Bài viết đọc thêm:

Cách phân biệt bếp điện và bếp từ

Địa chỉ thay mặt kính bếp từ và bếp điện uy tín