Những món ăn ngày tết miền bắc không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của dân tộc

 

 

Tết cổ truyền là thời gian gia đình quây quần bên nhau, dù bạn ở nơi nào đi chăng nữa thì bữa cơm gia đình luôn là cái nôi để ta trở về. Cùng những người thân vào bếp nấu món ăn đơn giản đậm tính truyền thống dân tộc. Vào bếp nên chọn những món gì để phù hợp với mâm cỗ truyền thống, cũng điểm qua những món ăn ngày tết miền bắc  đậm chất truyề thống của dân tộc ta.

món ăn ngày tết miền bắc dịp tết đến

Không khí tết đang đến gần (ảnh minh họa)

Món thứ nhất: gà luộc lá chanh. Một món ăn không thể thiếu trong mầm cỗ truyền thống.

món ăn ngày tết miền bắc đặc biệt món gà luộc

Gà luộc không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ

 + Cách chế biến gà luộc như sau: Mổ gà kiểu moi, để khi luộc thịt gà không bị nát. Đun gà đến lúc sổi, giảm nhỏ nhiệt độ bếp để gà chín đều mà vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Món thứ hai: Nem rán giòn. Món ăn rất cầu kì, đem lại màu sắc mới cho mâm cỗ gia đình bạn.

món ăn ngày tết miền bắc đặc biệt món nem rán

Món nem rán thơm ngon

+ Cách chế biến: làm nhân với những nguyên liệu bao gồm trứng gà, mộng nhĩ, thịt băm nhỏ, miến thái khúc nhỏ và hành khô thá,i trộn đều lại với nhau. Sau đó cuốn với bánh đa tiến hành gián dưới chảo mỡ đến khi chín vàng, vậy là đã hoàn thành món nem rán giòn.

Món thứ ba: Thịt đông mộng nhĩ. Món ăn phù hợp với khí hậu miền bắc nước ta.

+ Cách làm món đông: thái thit lợn theo miếng hình bao diêm, sau đó thái mộng nhĩ cho gia vị nhan nhát, đổ nước sâm sấp mặt thịt. Tiến hành đun nấu, đến khi thịt lợn chín nhừ rồi xơi ra bát, để qua đêm trong môi trường sạch là đã có món đông thịt mộng nhĩ ngon, bổ, đầy hấp dẫn.

Món thứ tư: Muối dưa hành tím, mang đậm chất tình truyền thống của dân tộc.

món ăn ngày tết miền bắc đặc biệt với dưa hành

Món dưa hành đậm chất truyền thống dân tộc

+ Cách làm dưa hành: Hành tím bỏ vỏ, loại toàn bộ dễ hành đi, rửa sạch và để ráo hết nước. Nước làm dưa phải được đun sôi, để nguội. Tiếp theo chúng ta cho hành vào bình ngâm với nước sạch, mức nước bằng với mặt của hành. Sau đó cho một chút muối trắng, đợi một đến hai ngày là chúng ta đã có thể thưởng thức món dưa hành này rồi.

Món thứ năm: Xôi đồ gấc. Được nấu gần như giống các loại món xôi khác, chỉ khác khi chúng ta nấu là cho gạo và lõi quả gấc vào nồi cùng với nhau.

món ăn ngày tết miền bắc đặc biệt với món xôi gấc

Xôi gấc không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ

Món thứ sáu: giò lợn, món ăn không thể thiếu trong mọi mâm cỗ trong nước ta.

món ăn ngày tết miền bắc đặc biệt với giò lợn

giò lợn nét văn hóa của ẩm thực

Trên đây là những chia sẻ kiến thức ẩm thực truyền thông có trong mỗi bữa cỗ vào dịp lễ, tết  ở nước ta. Bài viết giúp phần nào giới thiệu cho bạn đọc biết thêm về ẩm thực cổ truyền của dân tộc ta.

Bài viết tham khảo thêm:

Ăn uống an toàn nhà hàng ngày lễ tết

Địa điểm đi chơi tết 2018