Những điều cần biết khi sử dụng đá trang trí trong sân vườn

 

Trong kiến trúc hiện đại đá và sỏi được dùng để điểm xuyết cho sân vườn. Nếu rải đá một cách thích hợp sẽ có tác dụng làm tăng sự tao nhã cho sân vườn, tuy nhiên theo quan niệm phong thủy thuyền thống nếu rải quá nhiều đá sẽ làm tiêu hao hơi khí của đất, làm cho đá tràn ngập âm khí, từ đó làm tổn thương dương khí.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân vì sao không dùng nhiều đá trong nhà và những lưu ý khi dùng đá trong sân vườn.

>>Những loại cây nên trồng trong vườn nhà

Những nguyên nhân không nên dùng nhiều đá trong sân vườn

Vào mùa hè, nhiệt độ cao làm cho đá sau khi phơi nắng sẽ hấp thụ và phản xạ nhiều nhiệt sẽ không tốt cho ngôi nhà và cây cối xung quanh trong sân vườn, làm cho ngôi nhà luôn trong trạng thái nóng bức, đặc biệt là vào ban đêm, khi mà đá trong vườn bắt đầu tỏa nhiệt do bản thân đá hấp thu lượng nhiệt rất lớn nhưng khả năng tản nhiệt lại rất chậm, nên ngay cả ban đêm vẫn còn cảm thấy nóng, khiến ta ngột ngạt dẫn đến tức thở, gây cảm giác bực bội khó chịu.

Vào mùa đông thì ngược lại hoàn toàn mùa hè: đá hút khí ấm ban ngày, khiến xung quanh ngôi nhà cành thêm lạnh lẽo, còn trong nhà thì đá lại càng làm cho lạnh hơn.

da-trong-san-vuon

Quá nhiều đá trong sân vườn sẽ mất đi sự hài hòa với khung cảnh xung quanh

Trong những ngày mưa, đá cuội và sỏi rải đều sẽ cản trở sự bay hơi của nước đọng lại, làm cho độ ẩm tăng, khiến cho trong nhà lúc nào cũng ẩm ướt, dễ sinh đau ốm.

Theo quan niệm phong thủy truyền thống nếu rải quá nhiều đá thì sẽ làm tiêu hao hơi khí của đất, làm cho đá tràn ngập âm khí, từ đó làm tổn thương đến dương khí.

Đá dùng trong sân vườn nhiều khi lẫn những vân đá, hòn cuội có hình thù giống người, cầm thú, hoặc trước cửa nhà có tấm đá dài chắn đường mà người ta thường gọi là “quái thạch” sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý cho những người trong nhà.

Việc di chuyển trong sân vườn cũng trở nên khó khăn hơn khi mà có quá nhiều đá, sỏi cuội thì khi bước bàn chân sẽ cảm thấy khó chịu, không thoải mái, nếu không cẩn thận có thẻ dẫn tới trật khớp, bong gân.

Trong sân vườn lát hoặc rải quá nhiều đá, sỏi cuội, thì khi bước bàn chân sẽ cảm thấy khó chịu, không thoải mái, thậm chí có trường hợp nghiêm trọng hơn là trật khớp, bong gân.

Nếu bạn muốn dùng đá để trang trí cho sân vườn nhà mình thì cần lưu ý những điểm sau

Cần thêm những vật liệu cứng nhân tạo hoặc sự gia công của con người như khắc đá, chậu cảnh, non bộ… và các cảnh quan mềm như trồng cỏ, cây bụi, bồn nước xen kẽ, hỗ trợ nhau nhằm thể hiện nét văn hóa sâu đậm.

da-trong-san-vuon-2

Nên kết hợp cây cối với đá

Nếu không có điều kiện để trang trí non bộ, đài phun nước, thì khi rải đá phải lựa chọn sao cho có kích thước vừa phảỉ.

Nếu có diện tích sân vườn rộng, có thể lát rải một ít đá cuội có kích cỡ lớn, nhỏ khác nhau nhưng nên cẩn thận và trồng nhiều loại cỏ Hàn Quốc.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.