Làm gì khi laptop bị dính nước ? (Phần 2)

 

Chất lỏng là kẻ thù số một của các thiết bị điện tử, laptop không phải là ngoại lệ. Vậy làm thế nào khi laptop bị dính nước.

>> Làm gì khi laptop bị dính nước ? (Phần 1)

9. Chùi đi vón cục khô: Dùng bàn chải đánh răng hoặc miếng vải không xơ, nhẹ nhàng đánh tẩy đi các vón cục khô tạo nên bởi các loại chất lỏng như cô-ca hay cà phê, rồi thổi bay chúng đi bằng khí nén, hoặc dùng máy hút bụi (điều chỉnh tốc độ để cho ra lực hút vừa phải).

10. Tẩy vết bẩn bằng nước: Ngoài nước, nếu bạn làm đổ bất kỳ chất lỏng gì lên laptop thì việc tẩy rửa các vết khô bám bằng nước sẽ là công đoạn đầy “kịch tính” nhất. Có vài cách để tẩy rửa tùy thuộc vào loại chất lỏng và mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận được:

+ Cần biết loại chất lỏng nào đã đổ lên và ngấm vào máy, rồi quyết định nên dùng loại dung lịch có tính hòa tan trong nước, hay là hóa dầu. Với trường hợp đầu tiên, loại nước khử i-on sẽ tẩy tốt. Nếu vết bẩn là chất dầu nhờn, đầu tiên bạn rửa bằng cồn biến tính, sau đó rửa lại bằng nước khử i-on.
+ Tẩy rửa bằng nước thường. Đem bất kỳ linh kiện nào bị vón cục rửa dưới vòi nước. Đa phần các bo mạch và các thành phần không tháo rời tương tự đều chịu được nước rất tốt, miễn là chúng không được nạp điện. Tuy nhiên, cũng có một vài linh kiện gắn trong khác, có các bộ phận tháo rời nhưng lại không chịu nước, ví dụ như quạt và các ổ quang.
+ Tẩy rửa bằng nước khử i-on, hoặc nước cất. Nhiều người thích chọn rửa bằng nước khử i-on hơn là nước vòi. Bởi nước thường đọng lại, và nếu không phát hiện để lau sạch đi thì có thể gây nên chập mạch, trong khi nước khử i-on vừa rửa sạch, tự khô và không đọng lại trên linh kiện.
+ Đừng rửa chiếc máy quá mức. Nước và laptop cũng không “hợp” với nhau. Chỉ rửa những gì mà bạn thấy cần thiết, cẩn thận chùi sạch vết nước đọng lại (nếu có).

11. Làm khô. Phải để toàn bộ các linh kiện em tẩy rửa được khô hoàn toàn trước khi gắn chúng vào máy trở lại. Cách cách thức để làm khô cũng khác nhau:

+ Phơi khô tự nhiên. Kê máy cao lên cách khỏi nền, để khí có thể lưu thông vào và bao quanh toàn bộ chiếc máy. Để máy tự khô từ 24 đến 48 giờ.

+ Sấy khô ở nhiệt độ thường, sức nóng trung bình. Để tất cả các linh kiện lên một cái bàn (hay miếng lót), để chiếc bàn tại ngưỡng cửa hoặc bậc thềm, và hướng thẳng về ánh nắng mặt trời (hoặc để gần nguồn mà phát ra hơi ấm). Đừng để khu vực đó có nhiệt quá cao, chỉ cần nguồn phát hơi ấm vừa đủ để sấy khô, và để trong khoảng 12 tiếng hoặc hơn. Nếu có máy làm giảm độ ẩm trong nhà thì sẽ giúp giảm thời gian làm khô cho bạn. Lưu ý: Nhiệt độ nóng cao sẽ chuyển hơi ẩm vào sâu trong máy, khiến cho máy sau này sẽ gặp nhiều vấn đề bởi hơi ẩm là tác nhân gây nên ô xi hóa và hiện tượng ăn mòn.

+ Tuyệt đối không dùng máy sấy tóc, vì thiết bị này sẽ gây ra tĩnh điện cũng như làm cho máy bạn bị nhiễm thêm. Nếu bật ở tốc độ cao, máy sấy tóc có thể làm chảy nhựa các bo mạch.

laptop-bi-dinh-nuoc-4

Cách tốt nhất để loại trừ được tất cả hơi ẩm tàn dư bên trong là nên kiên nhẫn thổi khô chúng bằng máy hút bụi, và thổi lên những bề mặt dính ẩm trong khoảng 20 phút. Vì bạn đã làm giảm đi đa số nước và hơi ẩm cũng như làm khô các vết ẩm có thể nhìn thấy trước đó rồi, nên sẽ không ngại chuyện hơi ẩm còn sót lại bị hút vào máy hút bụi. Phương pháp này thích hợp với cách phơi khô tự nhiên hơn, bởi nó ngăn ngừa triệt để sự ô xi hóa.

12. Lau chùi lại bằng chất dung môi. Lý do cần thêm bước này là vì chiếc máy của bạn đã nằm trong tình trạng đủ lâu để có thể bị ăn mòn và ô xi hóa trước khi bạn tiến hành tẩy rửa và sửa chữa. Bạn cần phải mang găng tay vào và đảm bảo cho căn phòng được thông hơi tốt để phòng ngừa chất dung môi, hay cồn có thể gây hại cho da.

+ Nếu bạn thấy lần tẩy rửa ban đầu vẫn chưa làm sạch hết các vết bẩn, cặn vón cục, thì rửa lại lần hai bằng hóa chất cũng đáng để thử qua. Ưu điểm của việc tẩy lại bằng hóa chất: chỉ dùng duy nhất một loại hóa chất để rửa, và thường đó là loại dễ bay hơi, nhờ đó không phải chờ đợi cho thiết bị khô nữa. Nhược điểm là nếu dùng nhầm loại dung môi để rửa, khả năng ăn mòn chiếc máy là điều có thể.
+ Nên dùng cồn dễ cháy (99% là bạn chỉ dùng loại dung môi này để lau chùi thôi). Tuyệt đối không được dùng xăng, hoặc a-xê-tôn để lau chùi các linh kiện của máy.
+ Dùng tăm bông hoặc bàn chải mềm, và cẩn thận chùi cọ xát từng con chip nhỏ trên bo mạch cho đến khi sạch mới thôi.
+ Ưu tiên sử dụng loại bình xịt Flux hơn là dùng cồn dễ cháy. Bạn thử đến cửa hàng điện tử tìm mua.

laptop-bi-dinh-nuoc-3

13. Bước cuối cùng là gắn tất cả trở lại vào máy,
và kiểm tra xem laptop của bạn còn hoạt động như trước không. Nếu cảm thấy có gì bất ổn sau khi ráp máy trở lại, bạn chỉ còn nước mang ra tiệm sửa chữa mà thôi.

 

Xem thêm:

>> Hướng dẫn kiểm tra khi mua laptop cũ (Phần cuối)

>> Hướng dẫn kiểm tra khi mua laptop cũ (Phần 1)

>> Tăng gấp đôi tuổi thọ pin (Phần cuối)

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Chất lỏng là kẻ thù số một của các thiết bị điện tử, laptop không phải là ngoại lệ. Vậy làm thế nào khi laptop bị dính nước. […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.