Home » Du lịch »

Kinh nghiệm khi đi du lịch trong các ngày nghỉ lễ.

 

Du lịch dịp lễ tại Việt Nam thật sự đang quá tải khiến không ít khách du lịch cảm thấy mệt “phờ râu” sau 1 kỳ nghỉ dài ngày.

Thuận lợi thì ít, phiền toái thì… nhiều

Đi du lịch trong các ngày nghỉ lễ, chúng ta có thuận lợi duy nhất là đươc nghỉ nhiều ngày (đặc biệt trong dịp lễ lớn như 30.4 – 1.5 hoặc 2.9), cả nhà có thể cùng nhau đi du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bạn sẽ phải đối đầu với nhiều khó khăn như giá cả dịch vụ tăng vọt, phương tiện vận chuyển, nơi ăn, chốn ở đều bị hiếm hoi vì lượng khách đông gấp 4, 5 lần so với ngày thường.

Hầu hết các nhà hàng, khách sạn, điểm tham quan đến tàu thuyền, xe cộ và cả hướng dẫn viên đều quá tải… Hậu quả cuối cùng bạn và gia đình bạn là người phải chịu nhiều thiệt thòi nhất.
Để có được một chuyến du lịch tự túc hiệu quả nhất, bạn nên tham khảo trước về các dịch vụ tại nơi mình sắp đến. Đặc biệt là kiểm tra kỹ lưỡng việc tăng giá cả bởi nếu bạn không tìm hiểu kỹ các bảng giá được áp dụng trong các ngày lễ, bạn sẽ gặp rất nhiều phiền toái.

Thông thường, vào các ngày lễ lớn, các loại hình dịch vụ sẽ tăng khoảng 30-40%. Cũng không ít nơi lợi dụng thời điểm này để tăng giá cả lên đến 50-70%.

Không ít các trường hợp du khách đã đặt chỗ và thanh toán trước tiền phòng nhưng khi đến nơi chỉ còn biết ngậm ngùi nhận lại tiền phòng chỉ vì có khách khác trả giá phòng cao hơn. Nếu gặp phải những trường hợp tương tự, bạn phải kiên quyết đòi họ phải bồi hoàn tổn thất cho bạn.

Tuyệt đối không được cho qua nếu bạn gặp những trường hợp này vì như vậy sẽ ảnh hưởng dài lâu và không có cách khắc phục được tình trạng này. Vì vậy, bạn chỉ nên chọn lựa các nhà hàng, khách sạn có tên tuổi và uy tín để đảm bảo cho bạn và gia đình có một kỳ nghỉ thật thoải mái mặc dù giá cả có thể nhỉnh hơn so với các nơi khác.

Hiện nay, ở các điểm tham quan du lịch thu hút đông khách vào các dịp lễ đã có những đường dây nóng để du khách có thể phản ảnh và góp ý với ban quản lý. Vì vậy, bạn nên tra cứu kỹ các thông tin này trước khi đến bất kỳ đâu. Nó sẽ thật sự hữu ích cho bạn.

Một điểm lưu ý nữa cho bạn là khi đi du lịch vào những ngày lễ, bạn nên chuẩn bị sẵn các thực phẩm khô, nước uống, hoa quả,… Đây là cách giúp bạn vừa tiết kiệm lại vừa giúp bạn có thể “chữa cháy” khi giá cả thức ăn ở nơi đến tăng lên quá cao làm ảnh hưởng đến túi tiền của bạn.

Ảnh minh họa.
Với trường hợp các bạn chọn loại hình đi tour bạn cũng nên “chọn mặt gửi vàng”, xem kỹ chương trình và dịch vụ để tránh những phiền muộn không đáng có. Du lịch là sản phẩm đặc biệt, dùng xong mới biết chất lượng do vậy giá cả không phải là yếu tố quyết định. Mỗi công ty đều có những thế mạnh riêng, các tour sở trường riêng để chúng ta tin cậy.

Khách du lịch nên đi nhiều công ty khác nhau để so sánh và chọn lựa lâu dài. Không ít các nhà tổ chức có các phương thức giảm chỗ này, tăng chỗ khác, giả vờ giảm 1 mà tăng 2… vì vậy chúng ta cần cân nhắc kỹ để không bị thiệt thòi.

Bên cạnh đó, khi chọn nơi đặt tour, chúng ta nên tham khảo những người đã đi trước, hoặc đi thử và nên so sánh chế độ ưu tiên quyền lợi cho khách hàng khi có sự cố ở các công ty du lịch khác nhau rồi lựa chọn. Khi đã chọn mặt gởi… hành trình thì tùy tour, tùy “gu” của mình mà chúng ta nên chuẩn bị hành lý dựa theo các tiêu chí gọn, đẹp và văn hoá.

Đi du lịch… sướng

Riêng những ai thích đi du lịch nhiều nơi với túi tiền hạn hẹp thì nên chon mùa thấp điểm (từ tháng 9 – 12). Vì mùa này khách nội địa vắng, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc, do vậy chúng ta dễ tranh thủ các chương trình giảm giá ở các công ty du lịch. Thú vị hơn, đây cũng là thời điểm mùa thu, khí trời dễ chịu rất thích hợp với đi tham quan, ngoạn cảnh.
Ngoài ra, các bạn trẻ có thể tự thiết kế tour, tự đặt dịch vụ và chỉ thuê hướng dẫn viên (khi cần mới nhờ một số công ty hỗ trợ). Tùy túi tiền mà chúng ta chọn lựa loại hình, phương tiện, thời gian và điểm đến. Một tour du lịch khám phá theo kiểu “made by bạn” luôn hứa hẹn những hành trình hấp dẫn và độc đáo.
Và hãy nhớ chuẩn bị chu đáo trước khi lên đường để chúng ta thoải mái đón nhận nhiều sự thú vị đang chờ đón.

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Kinh nghiệm khi đi du lịch trong các ngày nghỉ lễ. […]

  2. […] Kinh nghiệm khi đi du lịch trong các ngày nghỉ lễ. […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.