Đặc sản chả gà Tiểu Quan – Khoái Châu

 

Tiểu Quan là một thôn nhỏ thuộc xã Nhuế Dương huyện Khoái Châu (Hưng Yên). Thế nhưng người dân quê ở vùng đất thuần nông này lại làm nên một món ăn rất ngon và cầu kỳ.

cha-ga-hung-yen-.

Đặc sản chả gà

Vùng Tiểu Quan xã Nhuế Dương huyện Khoái Châu, Hưng Yên từ lâu đã nổi tiếng với món chả gà.

Để có được món chả ngon, người Tiểu Quan phải kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn gà. Gà thịt để làm chả phải là loại gà trống tơ nặng khoảng 1,2-1,5 kg, chưa thiến và chưa đạp mái. Gà làm sạch, chọn chỗ thịt nạc nhất, bỏ hết gân xương rồi thái miếng nhỏ con chì, sau đó cho vào cối giã như giã giò lụa truyền thống. Khi thịt gần nhuyễn thì trộn thêm lòng đỏ trứng gà, nước mắm ngon, bột canh, hạt tiêu, gừng và một chút mỡ lợn thái hạt lựu rồi giã tiếp.

Cha-ga-hung-yen

Chả gà Hưng Yên

Giã thịt gà cũng là cả một nghệ thuật đòi hỏi sự khéo léo và công phu. Người giã phải giơ chày thật cao, nhát chày chắc nịch và đặc biệt là không được để cho thịt bắn ra ngoài cối.

Giã xong, chọn chiếc mo cau mới rụng, cắt thành từng miếng vuông nhỏ rồi phết thịt vừa giã lên để nướng. Việc phết thịt cũng đòi hỏi người làm phải thật khéo léo bởi vì nếu thịt phết quá mỏng thì sẽ bị chảy xệ xuống bếp than khi nướng, nếu phết dày quá thì khi ăn chả sẽ không ngon bởi thịt sẽ không chín đều.

Nướng chả dùng than hoa, than củi và ngon nhất là nướng bằng than của cành hoặc gốc nhãn khô. Cũng bởi thế mà chả gà Tiểu Quan mới có vị ngon mang đặc điểm của vùng quê xứ nhãn mà các vùng quê khác không sao có được.
Ăn chả gà, đúng hơn là thưởng thức một món ăn lạ độc đáo, vì thế nên khi ăn không thể ăn bỗ bã như những món ăn khác được. Thú nhất là vào dịp những hôm trời mưa xuân se lạnh. Ngoài trời, những hạt mưa bay nhỏ li ti rắc trắng mờ cả một bầu trời, bên trong nhà anh em, bạn hữu có đĩa chả gà cùng với chai rượu làng Trương Xá quây quần với nhau. Gắp miếng chả gà, nhấm nháp từ từ để các giác quan cảm nhận được vị ngậy, ngọt, béo, thơm, cay… của chả.

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Đặc sản chả gà Tiểu Quan – Khoái Châu […]

  2. […] Đặc sản chả gà Tiểu Quan – Khoái Châu […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.