Đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng – Tây Ninh

 

Trên khắp dọc chiều dài đất nước Việt Nam hầu như mỗi miền đất đều tạo cho mình một loại bánh tráng riêng. Bánh tráng đã trở thành một món ăn rất riêng của người Việt.

banh-trang-phoi-suong-3

bánh tráng phơi sương Trảng Bàng – Tây Ninh

Nhưng đến vùng đất Tây Ninh, du khách sẽ có dịp thưởng thức một loại bánh tráng đặc biệt – Bánh tráng phơi sương.
Thị trấn Trảng Bàng, Tây Ninh nằm trên quốc lộ 22 là nơi có gần 1.000 lò sản xuất bánh tráng, và hơn một trăm lò chuyên sản xuất loại bánh phơi sương này. Trong số đó có thể kể đến những quán ăn danh tiếng của vùng chuyên bán món ăn đặc sản này như quán Hoàng Minh nằm ngay tại thị trấn.

banh-trang-phoi-suong-1

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Theo người làm bánh, để làm bánh tráng phơi sương, phải chọn loại gạo ngon và không được pha trộn. Nếu bánh tráng ở nơi khác hay thêm đường cho mềm bánh thì bánh tráng phơi sương lại thêm tí muối. Sau khi làm bột, bánh được tráng hai lớp để có một chiếc bánh dày, rồi đem phơi nắng cho khô.
Bánh tráng phơi khô xong đem nướng sơ qua. Sau đó, bánh được xếp riêng, đợi đến sáng sớm, khi sương bắt đầu rơi nhiều, mới đem bánh tráng ra phơi. Cách phơi sương cũng rất kỳ công, phơi bánh phải thức cùng bánh, đợi bánh thấm sương vừa đủ mềm thì xếp lại ngay, bỏ vào trong bao, lót lá chuối. Khi bán mới xếp ra ràng, bọc trong bao nhựa để giữ cho bánh luôn mềm.

dinhduonggiadinh_banhtrang1

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Chiếc bánh tráng phơi sương chỉ hấp dẫn khi dùng để cuốn thịt heo. Nhìn dĩa rau ăn kèm du khách mới thấy sự phong phú của món này. Nhiều thứ rau rất lạ, thậm chí chỉ có vài người phụ việc trong quán mới biết tên các loại rau. Rau đã góp phần tôn vinh chiếc bánh tráng. Nhiều loại rau đôi khi phải mua dự trữ trước, có loại chỉ có trong rừng hoặc vùng đất Trảng Bàng.

Rau dùng với bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo phải đủ 5 vị chát, ngọt, chua, cay, thơm như dấp cá, tía tô, hẹ, cóc, săng mào, bứa, húng quế, húng lủi, cần nước, ngò gai… bên cạnh còn thêm dưa leo xắt dài, dưa chua và giá sống. Nước chấm nhìn đơn giản nhưng được chế biến rất công phu. Riêng thịt heo để ăn bánh tráng phơi sương là loại thịt đùi, phần thịt ngon nhất. Miếng thịt được luộc nguyên, khi xắt ra trắng và mềm.
Một cuốn bánh tráng phơi sương với thịt heo và đủ các loại rau ấy, chấm nước mắm ấy, ăn vào bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị của cỏ cây.

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng – Tây Ninh […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.