Cá kho riềng ngon cho ngày mưa bão.
Với thời tiết se lạnh của những ngày mưa bão đâu thu trong bữa cơm mà có món cá kho riềng thì ngon hết ý. Nào các bạn hãy cùng Tạp Chí Nhà Bếp vào bếp làm những món ăn ngon cho gia đình thân yêu nào.
Món ăn này không những rất ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị bệnh rất tốt, đặc biệt có tác dụng an dưỡng thai rất thích hợp cho bà bầu.Vị ngọt của cá quyện với vị thơm và cay đặc trưng của riềng khiến cho bữa cơm gia đình ngày cuối tuần những ngày mưa bão trời xe lạnh như này thêm ngon miệng.
Nguyên liệu làm món cá kho riềng:
300g cá chép (Cá càng to, càng chắc thịt và ít xương); 100g thịt ba chỉ; 1 khúc riềng, gừng; 1/4 quả ớt; lá trá tươi: một bó nhỏ; Nước mắm, đường, và 1 gói Knorr gia vị hoàn chỉnh cá kho riềng 30g; 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.
Cách làm cá kho riềng
– Cá chép làm rửa sạch, cắt khúc dày vừa, ướp với gói Gia vị hoàn chỉnh – Cá Kho Riềng, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
– lá trà tươi rửa sạch, một nửa xếp xuống đáy nồi, một nửa đem ngâm nước.
– Thịt ba chỉ xắt miếng mỏng
– Riềng rửa sạch đem xắt miếng mỏng. Ớt xắt lát mỏng
– Xếp vào nồi lần lượt một lớp trà, một lớp riềng + gừng, thịt, một lớp cá và một lớp riềng trên cùng, chế nước cho xăm xắp cá.
– Lấy chừng 2 muỗng đường lớn vào một chảo nhỏ, cứ thế đảo đến khi đường chảy chuyển sang màu cánh gián rồi dội lên bề mặt cá.
– Cho nước mắm vào chén (chừng nửa chén) + bột nêm + 1/2 muỗng đường rồi khuấy đều cho tan và dội lên bề mặt cá.
– Bắc nồi lên bếp, đun lửa lớn cho sôi, chừng 5 phút cho cá ngấm mắm, muối sau đó vặn nhỏ lửa kho thêm khoảng 45 phút cho đến khi cá chín và thấm gia vị. Trong khi đun nghiêng nồi cho nước mắm ngấm đều cá, đun liu riu cho đến khi cạn nước, cá có màu cánh gián là được.
– Cho cá ra đĩa, trang trí với ớt và tiêu xay. Dùng nóng với cơm.
Lưu ý:
Trong cả quá trình đun không đảo cá và để cá nguội thì mới gắp ra để tránh miếng cá bị vỡ vụn.
Dùng nước trà xanh kho cá để vừa khử mùi tanh của cá vừa tạo hương thơm cho món cá kho ngon hơn. Hạ nhỏ lửa để kho cá liu riu, trong khi kho không đảo cá để cá không bị vỡ.
Chọn cá chép béo, dày thịt, còn sống. Ướp cá lâu từ 30 phút trở lên cho cá thấm gia vị. Kho cá trong niêu đất, độ nóng âm ỉ sẽ giúp cá ngon hơn. Đậy nắp khi kho cá và để lửa nhỏ sẽ giúp cá chín nhừ và thấm gia vị.
Món cá chép kho riềng phảng phất hương vị đồng nội của văn hóa ẩm thực đồng quê miền Bắc, làm bâng khuâng cõi lòng của những người con xa quê.
Các bài viết khác:
Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?
No Comments
[…] Cá kho riềng ngon cho ngày mưa bão. […]
[…] Cá kho riềng ngon cho ngày mưa bão. […]
[…] Cá kho riềng ngon cho ngày mưa bão. […]