Android “te tua” chỉ vì “mạnh ai nấy làm”

 

Nếu không phải bạn mua một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng mới đây thì có nhiều khả năng là thiết bị Android của bạn đang sử dụng một phiên bản lỗi thời chứa nhiều rủi ro về bảo mật của hệ điều hành này.

 130310android

Theo thống kê số liệu mới nhất từ Google cho thấy 44% người sử dụng hệ điều hành Android vẫn đang chạy phiên bản từ 2.3.3 đến 2.3.7, được phát hành cách đây 2 năm. Một số lỗi bảo mật đã được khắc phục trong các phiên bản sau đó.

Thống kê dựa trên việc thu thập dữ liệu về các thiết bị Android khi kết nối vời Google Play từ ngày 22.2 đến 04.3.

Trong số thiết bị truy cập Google Play, chỉ có 16% đang chạy bản 4.1 hoặc 4.2. Đây là bản Android mới nhất được phát hành cách đây 6 tháng. Nhưng đa số người sử dụng không thể nâng cấp lên bản mới vì còn tùy thuộc vào các nhà mạng.

Vấn đề là mọi người hầu hết đang sử dụng phiên bản cũ. Trong khi đó đối với thiết bị iOS của Apple sẽ được cập nhật phiên bản cao hơn chỉ trong vòng vài ngày từ thời điểm Apple công bố chính thức thì với Android. Các nhà sản xuất kiểm soát toàn bộ quá trình cập nhật cho các thiết bị của họ, Ngay cả khi Google đã phát hành phiên bản mới thì người người sử dụng cũng không biết được máy của mình có được cập nhật không, và lúc nào?…

Nguyên nhân nằm ở tính mở của Android. Hệ điều hành này cho phép các nhà sản xuất hay nhà cung cấp dịch vụ di động có thể toàn quyền điều chỉnh để nhó thể nhé thêm các phần mềm và cài đặt, các cấu hình theo ý muốn. Do vậy mỗi khi Google phát hành một phiên bản mới, cả “2 nhà” lại phải kiểm tra và tha đổi đối với hệ thống cho phù hợp trước khi đến tay người dùng, và cái không may là quá trình diễn ra rất chậm.

Tệ hơn phần nhiều thiết bị sẽ không nhận được các bản cập nhật mới của Android vì đó là model cũ, không phải là chủ đạo, vì đơn giản là nhà sản xuất chỉ tập trung đầu tư nâng cấp cho thiết bị đem lại doanh thu lớn cho họ.

Hơn ai hết, tội phạm mạng đều biết rất rõ đại đa số người dùng Android đang chạy một đệ điều hành dễ bị xâm phạm. Tất cả những gì họ làm là khai thác lỗ hổng trong các phiên bản cũ của Android.

Điều này cũng giải thích lý do vì sao chỉ trong năm 2012, số lượng các phần mềm có mã độc trên Android lại gia tăng chóng mặt. Dù biết như vậy nhưng mạnh ai nấy làm thì còn lâu mới cải thiện, điều gần như bất khả thi.

Như vậy có thể nói rằng ở thời điểm này, các thiết bị Android có thể được coi là an toàn nhất không ai khác ngoài những con cưng của Google, những chiếc Nexus cho chính Google sản xuất. Lý do là chỉ với Nexus, Google mới có toàn quyền kiểm soát các bản cập nhật.

Theo PcMag

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.