Những mẹo vặt giúp bạn thái hành mà không bị cay (phần 1)
Khi thái hành, người thái dễ bị chảy nước mắt vì củ hành khi cắt có thể giải phóng ra một loại dung môi chứa thể khí propanelthial sulfoxide. Có nhiều cách để hạn chế không cay mắt không chảy nước mắt khi cắt củ hành.
Dưới đây là những cách sẽ giúp cho các bạn không bị cay mắt khi thái hành:
1. Cắt hành dưới nước
Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn.
2. Đặt chậu nước bên cạnh
Bạn cũng có thể để thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừa nhúng dao vào thau nước đó.
3. Giấm
Xịt một ít giấm lên thớt cắt hành, axit trong giấm sẽ làm mất chất enzyme tiết ra từ củ hành.
4. Nhai liên tục
Trong dân gian có 1 mẹo khá thú vị, đó là hãy ăn bất cứ thực phẩm gì trong khi cắt hành, ớt. Khi đó, các cơ quan như mắt, mũi ít tập trung vào phần hành bạn đang cắt, vì vậy bạn sẽ ít bị chảy nước mắt hơi
5. Dùng khoai tây
Dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao, sau đó cắt hành, ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt. Ướp lạnh hànhCác tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt.
Tham khảo các chuyên mục đặc sắc khác: bếp từ – bếp hồng ngoại – máy hút mùi – lò vi sóng – bếp gas
Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?
No Comments
[…] Những mẹo vặt giúp bạn thái hành mà không bị cay (phần 1) […]