Những thói xấu trẻ dễ học theo

 
Nếu muốn trẻ học được những thói quen tốt từ bạn thì  trước hết bạn phải là tấm gương mẫu mực bởi vì chỉ nói suông rằng con nên thế này, không nên thế kia thì thật sự không hiệu quả. Trẻ em rất hay làm theo hay còn gọi là bắt chiếc  người lớn nếu chúng   thấy thói quen sống khỏe của bạn chúng sẽ  bắt chước theo và ngược lại. Nên chúng ta cần có những thói quen tốt có lợi tới sự hoàn thiện và phất triển nhân cách của trẻ.

Dưới đây là một số cách giúp con bạn tránh những thói quen không lành mạnh,

Nghèo dinh dưỡng và thiếu hoạt động thể dục

Trẻ em ở  những nơi có điều kiện kinh tế cao đang có xu hướng tăng cân, béo phì chưa từng thấy.Tình trạng  chúng ăn vặt quá nhiều thức ăn có lượng chất béo, đường và dành ít thời gian cho các hoạt động thể dục thể thao. Các vấn đề về cân nặng hình thành từ sớm có thể dẫn đếnnguy cơ mắc các bệnh  sau này như ung thư, bệnh tim mạch, cao huyết áp và tiểu đường.

1330777385.img
Cùng tập thể dục giúp hình thành thói quen sống khỏe cho trẻ.

Như vậy Cha mẹ có thể làm gì?:

-Trước tiên,  chú ý các loại thức ăn bạn mua cho trẻ. Hạn chế quà ăn vặt nhất là các sản phẩm có chưa hàm lượng chất béo và đường cao nên thay bằng các loại trái cây, rau củ quả tươi. Cẩn thận vì ngay cả những thực phẩm ít béo cũng chứa những thành phần không mong muốn như có nhiều đường.

– Khẩu phần ăn cần chứa nhiều loại thức ăn khỏe mạnh với lượng vừa phải cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ. Xem trên bao bì để biết thêm về liều lượng của thành phần có chứa trong thực phẩm.Cần nắm rõ trẻ nhà mình cần hàm lượng là bao nhiêu thì tốt cho.

–  Khuyến khích con uống nhiều nước hay sữa thay vì thức uống chứa nhiều đường, nước tăng lực, nước dành cho người chơi thể thao, trà đá ngọt, sữa nhiều đường, nhiều vị…

–  Hạn chế thời gian trẻ xem ti vi, ngồi trước máy vi tính, chơi game dưới 2 giờ mỗi ngày. Thay vào đó, khuyến khích con tham gia các hoạt động rèn luyện thân thể như các môn thể thao mà con thíc. Bố mẹ cùng còn chăm chỉ luyện tập thể dục mỗi ngày sẽ tạo hứng thú và thói quen cho trẻ.

– Ăn cơm trước tivi sẽ tạo cho trẻ thói quen ăn lâu, không tập trung ăn.Ăn cơm cùng với gia đình trên bàn ăn, không nên ngồi ăn trước ti vi.

– Biến các hoạt động rèn luyện thân thể trở thành thói quen của cả gia đình. Đi bộ, bơi hay đạp xe cùng nhau, ủng hộ trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa…Các môn thể thao đồng đội và các môn có tinh thần thượng võ có thể giúp tăng trưởng chiều cao và lòng tự trọng nhưng lại không giúp giảm cân, do đó, tìm các hoạt động khác để hình thành nếp sinh hoạt cho con.

Rượu, thuốc lá, ma túy

Trẻ có thể tò mò về thuốc lá từ khi còn nhỏ và thực tế cho thấy có rất nhiều trẻ em nghiện rượu và cần sa trước khi vào phổ thông. Các nghiên cứu khuyên rằng bạn bắt đầu nói chuyện với con về những tác hại của việc hút thuốc lá, uống rượu bia và sử dụng ma túy càng sớm thì tỷ lệ trẻ tránh những thói quen xấu này càng cao.

Cha mẹ có thể làm gì?:

– Phải nói rõ với con rằng con không được phép hút thuốc lá, uống rượu bia hay sử dụng các loại ma túy. Đưa ra những hậu quả rõ ràng, nghiêm khắc cho con nếu những quy tắc này bị phá vỡ.

–  Giải thích tại sao những chất này lại có hại. Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi. Một câu chuyện có thật như cho trẻ ví dụ về một người nào đó đã trải qua những hậu quả tồi tệ như thế nào vì sử dụng rượu, thuốc lá, ma túy… có thể gây sự chú ý, tập trung của trẻ hiệu quả hơn là những con số thống kê hay những lời nói suông.

– Tâm sự, chia sẻ cùng con về những áp lực từ bạn bè. Tự nhập vai vào người khác có thể chuẩn bị cho trẻ cách nói không trước những lời đề nghị hay thách thức hút thuốc lá, uống rượu bia hay sử dụng ma túy … của bạn bè.

–  Phải biết bạn của con và cả cha mẹ của bạn ấy. Luôn hỏi con: Con sẽ đi đâu? Con sẽ làm gì ở đó? Ai sẽ đi cùng con? Khi nào về? Con đi bằng phương tiện gì?… đồng thời chia sẻ với các phụ huynh khác về lịch trình của các con.

–  Gương mẫu. Hãy nhớ rằng thái độ, cách cư xử của bạn ảnh hưởng rất nhiều đối với trẻ. Ví dụ, nếu con thấy bạn uống rượu, hút thuốc lá, chúng sẽ nghĩ rằng rượu hay thuốc lá cũng chẳng có hại gì to tát.

Những hành vi giới tính

Mỗi năm, ở Mỹ, gần 1 triệu trẻ em nữ vị thành niên mang bầu, 3 triệu thanh thiếu niên mắc các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục. Mặc dù có thể bạn cảm thấy ngại ngùng nhưng thật sự, là cha mẹ bạn cần nói chuyện với con về nguy cơ và trách nhiệm của các hành vi tình dục. Đừng nghĩ rằng các tiết học giáo dục giới tính ở trường là đủ. Cha mẹ đóng vai trò quan trọng giúp trẻ hiểu về tình dục trong khái niệm tình yêu, sự thân mật và sự tôn trọng cũng như làm cách nào để tránh thai và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Cha mẹ có thể làm gì?

 Cung cấp cho trẻ những thông tin phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Đối với trẻ nhỏ thì trả lời những câu hỏi về tình dục do trẻ đặt ra. Đối với trẻ lớn thì bạn có thể bàn luận với trẻ về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và những nguy cơ khác có thể gặp phải cũng như cách để tránh những mối nguy hiểm này.

– Chia sẻ thành thật với trẻ về giá trị gia đình, những quan điểm và sự trông đợi của cha mẹ về tình dục. Bạn có thể nhờ bác sĩ nói chuyện với con về vấn đề nhạy cảm này. Các bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, phù hợp để bạn có thể chia sẻ với con.

– Suy nghĩ thoáng. Nếu con sợ bạn giận dữ, phản ứng lại khi con nói chuyện về tình dục thì chúng sẽ không bao giờ tâm sự với bạn khi con gặp rắc rối với những vấn đề liên quan đến nó.

Để nuôi dạy trể một cách toàn diện trong xã hội kinh tế thị trường như thế này là một việc rất khó khăn. Vì một tương lai của trẻ nói riêng và cả xã hội nói chúng các bậc cha mẹ cần có những biện pháp đúng đắn phù hợp với tính cách từ trẻ và từng gia đình. Như vậy sẽ giúp trẻ hoàn thiện và phát triển tốt hơn cả về sức khỏe cũng như phẩm chất.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.