Những bí quyết giúp bé hứng thú hơn với chuyện ăn uống

 

Chắc hẳn là đã không ít lần, bạn phải trổ đủ “ngón nghề” mới cho bé ăn nổi vài thìa cháo hay mẩu thịt. Và chắc bạn từng tự hỏi tại sao con người ta ăn uống dễ dàng thế kia, còn con mình thì khó khăn quá?! Bạn đừng quá lo lắng, tapchigiadinh sẽ chia sẻ bí quyết làm cho bé hứng thú hơn với chuyện ăn uống.

1. Đừng ép buộc con

Nếu như con bạn không muốn ngồi vào bàn ăn thì đừng nên ép buộc con bởi điều đó sẽ làm trẻ càng sợ ăn cũng như sợ cha mẹ hơn. Cứ từ từ, để con ăn khi nào cảm thấy đói, như vậy sẽ giúp bé hứng thú hơn với chuyện ăn uống. Con bạn có thể vẫn lười ăn nhưng rồi tình trạng sẽ được cải thiện dần dần.

2. Không nên tạo áp lực cho con

nuoi-day-con-1

Cha mẹ thường hay áp đặt suy nghĩ của mình vào con, ngay cả lúc ăn, việc này vô tình cũng tạo áp lực cho con. Nếu bạn thường hay nói: “Nếu con ăn giỏi mẹ sẽ tự hào lắm đấy!” thì hãy dừng lại nhé vì như thế sẽ tạo cho con áp lực rằng mình ăn để làm vui lòng bố mẹ. Phải làm sao cho trẻ hiểu rằng ăn là một niềm vui cho chính bản thân mình.

Hãy để con thoải mái và vui vẻ trong mỗi bữa ăn, bố mẹ sẽ giúp bé hứng thú ăn uống hơn.

3. Không nên cho bé ăn quá lâu

Không nên để con bạn ăn quá lâu, bởi như thế thức ăn sẽ nguội, vữa và không còn cảm giác ngon miệng nữa. Tốt nhất là bạn nên khuyến khích con hoàn thành bữa ăn trong khoảng 30 phút.

nuoi-day-con
Để giúp bé ngon miệng hơn, mẹ phải có chiêu! (Ảnh minh họa)

4. Nên cho con ăn đúng giờ

Trẻ con cũng như người lớn, đến giờ nhất định sẽ cảm thấy đói bụng vì vậy bạn nên cho con ăn đúng giờ. Tuy nhiên, trước các bữa ăn, đừng nên cho trẻ ăn vặt vì như thế đến bữa trẻ sẽ không có cảm giác hứng thú với chuyện ăn uống.

5. Cho con ăn từng ít một

Bạn phải hiểu, trẻ sẽ rất ngao ngán khi nhìn thấy một bát cơm hay một đĩa thức ăn quá đầy. Vì vậy, hãy cho trẻ ăn từng ít một, mỗi món một chút. Bạn đừng sợ rằng ăn như thế con sẽ không đủ no vì nếu con đói thì thế nào trẻ cũng sẽ đòi thêm. Để bé đói rồi mới cho ăn là một trong những cách hay nhất giúp bé ngon miệng.

6. Cùng con nấu ăn

Không có gì hay ho bằng việc dụ trẻ đi siêu thị cùng và gợi ý cho chúng chọn thực phẩm hoặc món rau mà chúng thích. Sau đó, chế biến theo khẩu vị của chúng, chắc hẳn trẻ sẽ hài lòng lắm vì được cha mẹ nuông chiều!

Đặc biệt, với trẻ lớn hơn một chút, hãy khuyến khích trẻ cùng tham gia nấu nướng, như: rửa rau hoặc khuấy bột… Trẻ sẽ ngon miệng hơn khi cảm giác món ăn là một phần thành quả lao động của mình.

7. Chế biến những món ăn nhiều màu sắc và vui nhộn

Với các món ăn đơn giản, hàng ngày khi chế biến bạn có thể biến hóa một chút hay thay đổi cách trình bày với những hình dạng vui mắt để giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và ngon miệng hơn khi thưởng thức.
8. Nguyên tắc 3 không khi ăn

3 không: Không ti vi, không đi rong, không đồ chơi. Nguyên tắc 3 không này cần thực hiện nghiêm túc ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Một người mẹ chia sẻ: “Nếu trẻ chưa từng được ăn phải xem ti vi, được chơi đồ chơi, được đi rong thì làm sao biết giờ ăn là phải như thế. Tất cả đều do người lớn tạo thói quen”.Bữa ăn của trẻ chỉ lên kéo dài 15 – 30 phút. Nếu cho trẻ ăn khi đang xem tivi, hoặc chơi đồ chơi dễ khiến trẻ phân tâm. Không tập trung ăn uống cũng không có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.
 Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas
 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Những bí quyết giúp bé hứng thú hơn với chuyện ăn uống […]

  2. […] Những bí quyết giúp bé hứng thú hơn với chuyện ăn uống […]

  3. […] Những bí quyết giúp bé hứng thú hơn với chuyện ăn uống […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.