Home » Du lịch »

Kinh nghiệm “Phượt” bằng xe máy (Phần 1)

 

Du lịch bằng xe máy không hề khó như bạn nghĩ nếu bạn biết tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhiều bạn rất muốn tự tổ chức một chuyến du lịch bụi bằng xe gắn máy nhưng thiếu thông tin về đường đi, chỗ nghỉ…

Nên thường băn khoăn ngần ngại. Khuynh hướng “phượt một chuyến” hay “bụi một phen” đã phổ biến đến rất nhiều người cả già lẫn trẻ… và không quá khó khăn như bạn nghĩ.

Phuot-bang-xe-may

Phượt bằng xe máy

Du lịch theo cung cách tự tổ chức, nói nôm na là phượt hay du lịch bụi cho bạn cái cảm giác vô cùng thú vị. Bạn sẽ thụ hưởng hoàn toàn sự tự do, muốn đi đâu, ở đâu tùy ý, muốn ngồi trên một mõm đá ngắm trời biển mênh mông trong tiếng gió thổi vi vu hàng giờ cũng không có ai quấy rầy .

Sẽ không có giọng hướng dẫn viên thúc hối trở về xe như các tour thông thường. Cả trong việc ăn uống ngủ nghỉ: tất cả là quyền của bạn khi chọn ở đâu hay ăn gì, khi nào ngủ, giấc nào dậy…

Vậy cách nào để “phượt một chuyến”? Hãy xem bài sau đây, và bạn sẽ thấy đó là chuyện thật nhỏ…

Đi đâu?

Trước tiên: bạn cần xác định mình sẽ đi đâu và thời gian dành cho chuyến lãng du được mấy ngày. Với xe gắn máy cho chuyến đi phượt thì mỗi ngày chỉ nên đi trên cung đường khoảng tầm 200 km thôi. Có vẻ ít? Thật ra thì tùy bạn, tự do mà. Cưỡi xe gắn máy mỗi ngày 300 km hay hơn nữa có thể là chuyện bình thường với nhiều người, nhưng lái xe trên đoạn đường dài sẽ tiêu hao khá nhiều thời gian trong những ngày nghỉ quý giá của bạn đấy.

Vả lại, việc lái xe nhiều sẽ làm bạn mệt mỏi khi đến đích, giảm sự hưng phấn, bớt hứng thú để khám phá những cảnh vật tuyệt đẹp nơi đến. Bạn cũng cần lưu ý rằng trên đường đi cũng sẽ có nhiều nơi mà mình sẽ không thể nào cưỡng lại được việc dừng xe để ngắm cảnh, thăm thú.

Thời gian của chuyến đi cần tính toán tới những khoảnh khắc tuyệt như mơ này. Vậy nếu bạn có thời gian dành cho chuyến phượt là 2 ngày thì tầm xa sẽ khoảng dưới 400 km, 3 ngày là 600 km… và nhớ cộng thêm thời gian khứ hồi.

Xác định đích đến bằng ý thích hay bạn bè mách bảo. Ví dụ những nơi bạn từng nghe, từng biết đến như Đà Lạt, Vũng Tàu, Mũi Né… Nếu chưa rành thì bạn có thể xem bản đồ hay vào các web du lịch để tìm một địa danh, ví dụ các chuyên trang du lịch trên mạng (các web này rất nhiều nếu bạn search bằng từ khóa “du lịch”).

Sau khi chọn được một nơi vừa ý trong tầm xa dự tính của số ngày rồi thì bạn sẽ tính toán đường đi.

Tìm đường đi?

Với kỹ thuật bản đồ vệ tinh hiện tại thì xác định đường hoàn toàn không khó nếu bạn dùng máy tính, laptop… để vào các trang bản đồ như Maps.google.com, Wikimapia.org, Worldmapfinder.com… Thậm chí nếu bạn có máy tính xách tay, máy tính bảng hay ĐTDĐ có 3G là bạn sẽ có ngay một bản đồ trực tuyến để xem bất cứ lúc nào trên đường đi.

Một điều nên nhớ khác là “Đường đi trong miệng”, bạn hãy hỏi người dân địa phương khi có thể. Những “cuốn cẩm nang sống” này đôi khi chỉ cho bạn một thác, suối đẹp như mơ hay một phong tục, tập quán là lạ mà chả mấy ai biết tới ngoài những người đã sống tại đó.

Điều kế tiếp mà bạn cần quan tâm là “chọn đường nào”. Hiện tại rất nhiều đường mới mở hàng năm kết nối các tỉnh thành, tạo cho bạn thêm nhiều lựa chọn cung đường sẽ đi qua.

Nếu không có những máy cầm tay có thể truy cập bản đồ trên đường đi thì bạn hãy vào internet điều nghiên trước và ghi chép vào quyển sổ nhỏ, đây sẽ là cẩm nang đường đi của bạn, do chính bạn tự thiết kế.

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] hoàn toàn không muốn gặp cảnh mưa rơi tầm tã trong chuyến phượt? Dĩ nhiên […]

  2. […] Kinh nghiệm “Phượt” bằng xe máy (Phần 1) […]

  3. […] Kinh nghiệm “Phượt” bằng xe máy (Phần 1) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.