Đặc sản chả Giông – Quy Nhơn

 

Con giông thuộc loài bò sát, họ hàng với tắc kè, rắn mối. Giông đào hang sống ở vùng đất cát. Chúng chỉ kiếm ăn vào mùa xuân, hè. Suốt mùa đông, giông cố thủ trong hang, ăn dần đuôi của mình.

Thịt giông trắng bong, thơm, ngọt, nhất là khúc đuôi nần nẫn. Muốn bắt giông phải bới đào hang của chúng song cách bắt hiệu quả nhất là dùng bẫy.

cha-giong

Đặc sản chả Giông – Quy Nhơn

Lấy một đoạn mo cau uốn thành hình ống cau chừng 6-7cm, nẹp bằng cần tre, cột dây nhựa thắt vòng và gài bằng lưỡi gà trên mép. Đặt bẫy vào, giông từ hang chui ra đi ăn cỏ, ăn sương đụng đầu vào lưỡi gà. Lưỡi gà bật, xiết thòng lọng treo giông lên, giông cố quẫy để chui lại vào hang, bẫy càng xiết chặt. Một người sáng đi đặt độ 30 cái bẫy, một hai giờ sau quay lại thăm. Nếu thấy bẫy nào cần cong như lúa uốn câu là có giông mắc bẫy.

Có hai loại giông. Giông cỏ trên lưng có sọc, giông giấy da mỏng nhiều trứng. Răng giông sắc, cắn rất đau. Người ta bảo giông đã cắn ai thì trời gầm không thả. Vì vậy bắt và làm giông phải hết sức cẩn thận mới tránh được nguy hiểm.

Chặt đầu giông xong, khía một đường dai dài từ cổ xuống bụng luốt tuốt da sạch bong như cởi áo mưa. Vứt bỏ đầu, ruột không ăn, xong lấy giấy bản lau sạch mà không rửa nước thịt sẽ tanh, rồi đem băm nhỏ với tỏi, ớt, hành củ và lá, rắc tiêu bột và ướp nước mắm ngon. Nếu ăn cháo thì cho vào chảo mỡ sôi um vàng. Nấu cháo chín bỏ giông vào. Cháo giông ngọt lự hiếm có thứ cháo nào ngọt bằng. Nhưng ngon hơn cả là món chả giông.
Thịt giông băm nhỏ, ướp nước mắm gia vị, gói vào từng chiếc lá na như gói chả giò. Đặt lên vỉ, gác trên lò than hồng, lật qua lật lại vài lần. Mở giông chảy xèo xèo như chả lợn mùi thơm sực núc. Khi ăn Chỉ cần phủi qua là vỏ lá na bị cháy rơi sạch. Chưa ai biết vì sao phải gói bằng lá na, có lẽ lá na đắng chát hợp với thịt rông như kiểu thịt bò đi với lá lốt. Chả giông nhắm với rượu đế Gò Đen thì chỉ có hưng phấn và siêu hưng phấn. Người ăn chả giông ngày hôm sau miệng vẫn còn mùi thơm tuy rằng đã xúc miệng xỉa răng.

Các bài viết khác:

 

Tags

, ,

Related Posts

  • No Related Posts
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Đặc sản chả Giông – Quy Nhơn […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.