Đặc sản bánh căn – Nha Trang
Khó có thể thống kê được có bao nhiêu hàng bánh căn trong thành phố Nha Trang. Món bánh căn xứ biển này giờ đây chẳng còn lạ lẫm với du khách, khách nước ngoài cũng được biết nó qua các cuốn guide book khi họ đến Nha Trang.
Thưởng thức món Bánh Căn Vào buổi sáng là tuyệt nhất! Cái lành lạnh của sương sớm sẽ quyện vào cùng với hơi ấm nóng của món bánh căn và mùi vị thơm nhè nhẹ của bột gạo… Cũng như bánh xèo, ăn bánh căn vào lúc trời mưa rỉ rả là thú vị nhất. Quanh bếp lửa ấm nồng, người bán nhanh tay xoa dầu vào khuôn, quậy bột múc vào, đậy nắp, nở nắp, xúc bánh nhanh như múa…
Bánh căn phải ăn với mỡ hành mới ngon, nhưng cũng có người thích thay hành bằng hẹ. Để bánh căn có “chất “ hơn, người ta chế biến bằng cách đúc bánh căn với trứng, thịt bò hay mực. Người nhà quê ăn bánh căn với nước mắm có pha thêm nước cá nấu ngót (cá bò, cá chấm, cá liệt, cá thu…). Những hàng bánh căn ở thành phố biến tấu thay nước cá bằng nước và thịt xíu mại .
Bánh căn trứng bình thường có thể thấy bất kỳ hàng bánh căn nào ở Nha Trang từ trong ngõ hẽm ra ngoài đường lớn. Có đoạn đường đi khoảng 50 mét là có một hàng bánh căn.
Người miền Nam Trung Bộ, xa xứ dù có ăn trăm thứ sơn hào hải vị, của ngon vật lạ, nhớ về quê hương có lẽ nhớ nhất món bánh căn. Nói chi đâu xa, người Nha Trang ra ngõ là gặp bánh căn, bất luận sáng hay chiều, vậy mà khoảng tuần chưa ăn đã thấy thèm, thấy nhớ.
Các bài viết khác:
Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?
No Comments
[…] Đặc sản bánh căn – Nha Trang […]