Tô bún ngon ngày hè

 

Với những miếng sườn non thơm ngon nức mũi, chín mềm nổi bật giữa tô bún với nước dùng ngọt lịm là món ăn cuốn hút cho rất nhiều bạn trong ngày hè nóng nực đó chính là Tô bún ngon ngày hè.

1. Nguồn gốc, Nguyên liệu của một tô bún ngon

Từ những hạt gạo trắng trong, thơm dẻo, người nông dân đã sáng tạo ra nhiều món ăn để làm giàu thêm hương vị. Bởi thế mà phở, bún và các loại mì ra đời đem lại nhiều khẩu vị mới cho người dùng. Bún là món được nhiều người lựa chọn bởi vị mềm dẻo ngon và lạ miệng, ngọt mát của nó rất thích hợp khi kết hợp cùng những loại nước dùng, gia vị khác không cần cầu kì. Không biết là có biết bao món ăn từ bún mà người nông dân đã làm ra từ những hạt gạo: nào là bún cá, bún riêu, bún đậu, bún bò…

Trong những ngày hè nóng nực, cơm ăn dễ ngán, những bà nội trợ đảm đang thường chọn bún để đổi vị cho cả gia đình làm cho bữa cơm gia đình ngon miệng hơn. Bún sườn luôn là sự lựa chọn hàng đầu bởi sự đơn giản khi chế biến nhưng rất hấp dẫn về hương vị

canh roc mung

Canh rọc mùng món ngon ngày hè

Muốn bát bún ngon thì nước dùng phải được chế biến cẩn thận tại vì nước dùng sẽ quyết định đến bát bún của bạn có ngon hay không.  Để nước dùng được ngọt và trong vắt thì trước khi cho xươn vào ninh, bạn nên chần xương qua nước sôi để khử mùi hôi của xương làm cho nước dung thêm thơm hơn. Sau đó, cho xương, sườn đã trần vào nước lạnh, bỏ vào nồi đun to lửa cho nước nhanh sôi. Vặn lửa nhỏ cho sôi lăn tăn vài phút và hớt hết bọt để nước được trong.

bun roc mung

Tô bún rọc mùng món ngon ngày hè

 2. Cách để có một tô bún rọc mùng, canh rọc mùng ngon

Để nước bún có hương vị thật tinh tế và ngọt thơm tự nhiên thì không thể thiếu được các loại gia vị. Tuy nhiên, tuỳ từng loại bún khắc nhau mà có cách kết hợp với các gia vị khác nhau để tạo nên sự khác biệt của từng tô bún. Nếu bát phở bò ngon thì nước dùng không thể thiếu được quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô thì nước dùng của món bún sườn non không thể thiếu được hạt tiêu, hành lá, gừng nướng giã dập. Thêm một chút nấm hương thì hương vị sẽ thơm ngon đặc biệt hơn. Cũng có thể cho thêm củ cải trắng khi ninh nước dùng của món bún sườn non để nước có vị ngọt thanh làm cho người dung thấy thỏa mái khi ăn trong những ngày hè nóng nực.

 

Vị ngọt thanh mát của nước dùng cùng những miếng sườn non ninh mềm, tạo nên đậm đà làm cho bát bún thật ngon miệng. Để thêm mùi vị và hương sắc cho món ăn, người ta còn cho thêm dọc mùng vào. Những miếng dọc mùng giòn, hơi dai cũng làm nên sự khoái khẩu cho món bún. Đặc biệt, bún sườn non không có vị tanh, không ngấy và có tác dụng giải nhiệt trog mùa hè.

bún rọc mùngg

Canh rọc mùng dùng với bún giải nhiệt ngày hè nóng nực

Thay vì những bữa cơm mùa hè nóng nghi ngút khói, nóng bức, khô khan gây cho người ta cảm giác chán ăn, không ngon miệng trong cái tiết trời nóng nực này thì món bún sườn non không chỉ làm thay đổi khẩu vị, mà cón rất bổ mát, dễ chế biến lại rất dễ ăn. Chẳng thế mà người ta vẫn thường trêu nhau “vừa đến môi đã trôi xuống bụng”. Từng miếng bún dẻo thơm ngấm vị thanh dịu của cà chua và vị ngọt lừ của sườn non mà ăn kèm với các loại rau muống chẻ, rau húng quế thì lại càng hấp dẫn hơn.

Bún sườn là món bún ngon cho ngày hè, nếu đã ăn một lần hẳn là sẽ không thể quên được hương vị thanh mát, thơm ngọt của nó.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 

Related Posts

  • No Related Posts
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...