Home » Đặc sản Miền Bắc »
Đặc sản xôi ngũ sắc – Tuyên Quang
Đặt chân tới “miền gái đẹp” Tuyên Quang bạn sẽ ấn tượng với cảnh núi non hùng vĩ, những cánh rừng thâm u và dòng sông Lô đã đi vào thơ ca, nhạc hoạ.
Đây không chỉ là cái nôi cách mạng oai hùng mà còn là nơi hội tụ hương thơm đất trời, quê hương nhiều loại đặc sản nổi tiếng.
Xôi ngũ sắc (5 màu, gồm trắng, xanh, đen, đỏ, vàng) được làm để dâng tế thần linh. Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Tày, đây là biểu tượng của “ngũ hành”, tượng trưng cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ – 5 yếu tố vật chất tạo ra sự sống. Màu xanh của xôi ngũ sắc được lấy từ cốt nước của lá gừng hoặc lá riềng, màu vàng được pha chế từ bột nghệ, màu đỏ của lá cơm đỏ, màu đen mang tính cách điệu được làm từ gạo nếp cẩm.
Thưởng thức món xôi ngũ sắc, du khách không chỉ cảm nhận được hương vị thơm ngon mà còn được chiêm nghiệm những triết lý sâu xa về thuyết ngũ hành trong tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Tày.
Các bài viết khác:
Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?
0 Comments
You can be the first one to leave a comment.