Bánh rán lúc lắc nhân đậu xanh thơm ngon và dễ làm

 

Bánh rán lúc lắc nhân đậu xanh tẩm vừng thơm ngon và vàng rộm là món ăn cổ truyền của người dân Hà Nội,rất thích hợp với thời tiết hơi se lạnh.

Đặc biệt khi bạn cầm chiếc bánh lên lắc nhẹ nghe thấy tiếng chạy của nhân đậu xanh nghe rất vui tai.Với công thức đơn giản không hề phức tạp bạn có thể tự tay làm cho người thân của mình thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon.Nay món ngon dễ làm sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm Bánh rán lúc lắc nhân đậu xanh nhé !

banh ran luc lac nhan dau xanh 1

Bánh rán

 

Nguyên liệu gồm có :

Vỏ bánh:

– Bột nếp: 120 gr
– Bột gạo: 15 gr
– Đường: 50 gr
– Đậu xanh đã sạch vỏ: 10 gr
– Nước: 100 ml
– Vừng sống: 50 gr
– Dầu ăn: 1 thìa ăn cơm
– Bột nổi (baking powder): 2 g

Nhân bánh:

– Đậu xanh đã sạch vỏ: 40 gr
– Dừa nạo: 30 gr
– Vừng rang chín: 10 gr
– Đường: 25 gr
– Dầu ăn: 1 thìa cà phê 

Cách làm :

Bước 1: Toàn bộ chỗ đậu xanh đem ngâm nước 3 – 4 tiếng cho đậu nở, rồi đem hấp chín trong vòng 15 phút cho đậu chín bở là được.

banh ran luc lacc nhan dau xanh 11

Ngâm đậu xanh

– Cho đậu vào cối giã nhuyễn rồi trộn thật đều đậu (chừa lại 10 gr để cho vào vỏ bánh) với đường, vừng, dừa nạo và dầu ăn.

banh ran luc lac nhan dau xanh 3

Cho đậu vào cối giã nguyễn để làm nhân bánh

Bước 2: Chia đậu xanh làm những phần bằng nhau rồi vê tròn lại (mỗi viên nặng khoảng 5g). Cho số nhân đậu cất vào ngăn mát tủ lạnh cho nhân được khô ráo hơn.

banh ran luc lac nhan dau xanh2

Nhân đậu xanh làm bánh

Bước 3 : Trộn chung bột nếp, bột gạo, đậu xanh, đường , dầu ăn, bột nổi với nhau.

banh ran luc lac nhan dau xanh 9

Trộn bột

 

– Cho từ từ nước vào, vừa cho vừa nhào. Nhào bột thật kỹ cho bột được nhuyễn mịn, không dính tay và không vón cục.

banh ran luc lâc nhan dau xanh 10

Nhào bột

– Nặn bột thành một khối,rồi chia ra những phần nhỏ bằng nhau viên tròn lại (mỗi viên bột nặng khoảng 15g).

banh ran luc lac nhan dau xanh 6

Nặt bột thành những viên nhỏ

Bước 4: Xoa dầu ăn vào tay cho khỏi dính rồi dùng tay ấn dẹt viên bột, cho nhân đậu vào giữa rồi lại viên tròn lại.

banh ran luc lac nhan dau xanh 7

Cho nhân vào nặn thành bánh

– Lăn bánh qua vừng sống rồi lại dùng tay vê tròn bánh một lần nữa để cho vừng in vào vỏ bánh để khi rán không bị rơi ra.Bạn nên làm cẩn thận và nhẹ tay để bánh không bị méo.

banh ran luc lac nhan dau xanh 12

Lăn bánh qua vừng sống

Bước 5: Cho nhiều dầu ăn vào chảo sao cho dầu ăn ngập mặt bánh, đun cho dầu ăn nóng già.
– Sao đó cho bánh vào rán, dùng đũa quấy đều theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 6 – 7 phút.

banh ran luc lac nhan dau xanh 13

Chiên bánh

 Sau khi thấy bánh vàng đều là được rùi vớt bánh ra giấy tấm dầu và sau đó thì bày ra đĩa và cùng thưởng thức với bạn bè và người thân nhé.

banh ran luc lac nhan dau xanh

Bánh rán lúc lắc nhân đậu xanh

Các bài viết khác :

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.