Vệ sinh bàn phím máy tính đúng cách (phần cuối)

 

Bàn phím là nơi tập trung nhiều nguy cơm gây bệnh, vi khuẩn bụi bặm trên máy tính.

>> Vệ sinh bàn phím máy tính đúng cách (phần 1)

Thức ăn và đồ uống

Thói quen vừa dùng máy vừa ăn uống là cố hữu của rất nhiều người sử dụng máy vi tính. Còn gì tồi tệ hơn khi bạn vô tình làm rơi vài giọt Cocacola hoặc đổ một chút tương ớt vào bàn phím? Khỏi cần nói bạn cũng tưởng tượng ra viễn cảnh đấy phải không?

Nếu “tai nạn” vừa xảy ra, bạn có thể lấy khăn giấy thấm một chút nước để lau chùi sạch sẽ đám thức ăn ấy. Nhưng nếu do thói quen “để mai tính”, đã khoảng 1 tháng rồi bạn mới nhớ ra, và bao nhiêu thức ăn, dầu mỡ đã đóng thành cục, thì vấn đề có vẻ khó khăn hơn. 

Các bạn phải tháo toàn bộ bàn phím ra và lau chùi từng phím một, càng cẩn thận càng tốt. Nên nhớ, dụng cụ tốt nhất để tháo bàn phím là một con dao nhíp nhỏ và mỏng. Đừng dùng nhiều sức quá. Hãy khéo léo tạo áp lực và mọi việc sẽ trở nên dễ dàng. Đầu tiên cho mũi dao vào một góc bất kì của phím, và dứt khoát bật nó lên. Riêng với bàn phím của máy vi tính xách tay, các bạn cần cẩn thận hơn vì chúng rât mỏng manh và khá dễ gãy. Khi đã tháo được bàn phím ra, dùng khăn ẩm để lau mặt dưới hoặc nếu có quá nhiều bụi bẩn, cồn hay hóa chất cũng là một sự lựa chọn tốt.

ban-phim-7
ban-phim-8

ban-phim-9

Nhớ là sau khi lau rửa các phím, các bạn cần lắp chúng vào đúng vị trí như cũ. Để có thể nhớ được vị trí của từng phím, các bạn có thể chụp ảnh lại bàn phím trước khi tháo ra. Khi lắp, nếu cảm thấy nó vẫn hơi “vênh” thì nghĩa là bạn đã lắp nhầm chỗ (đoạn này tốt nhất bạn nên dùng một chiếc bàn phím khác để so sánh hặc chụp ảnh lại vị trí các phím). 

ban-phim-10
Cần chú ý những phím dài có thanh thép đỡ như thế này
Back Camera

Khi lắp nhớ đặt thanh thép quay đúng chiều nếu không bạn sẽ không thể bấm phím đó xuống.

Ngoài ra, với một số loại thức ăn khô như bim bim, bánh quy, khoai tây chiên,… các bạn có thể dùng máy hút bụi cầm tay hoặc bình xịt khí nén đã đề cập ở trên. 

Với bàn phím đã bị dầu mỡ làm úa màu, các bạn có thể dùng một chiếc bàn chải đánh răng cộng với một chút nước để kì cọ sạch sẽ. Có một cách nữa mà ít người biết, đó là tẩy – những chiếc tẩy nhỏ trên đầu bút chì làm công việc này thật sự hiệu quả. 

ban-phim-12

ban-phim-13

 

Xem thêm :

>> Những sai lầm thường mắc phải khi nâng cấp PC (Phần cuối)

>> Những sai lầm thường mắc phải khi nâng cấp PC (Phần 2)

>> Những sai lầm thường mắc phải khi nâng cấp PC (Phần 1)

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] >> Vệ sinh bàn phím máy tính đúng cách (phần cuối) […]

  2. […] >> Vệ sinh bàn phím máy tính đúng cách (phần cuối) […]

  3. […] >> Vệ sinh bàn phím máy tính đúng cách (phần cuối) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.