Tính năng chụp HDR trên Android

 

HDR là gì?

Những bức ảnh được chụp từ các thiết bị di dộng dường như không giống thực tế ghi nhận bằng mắt mình nhìn thấy. Do kết cấu của mắt người, chúng ta đã nhanh chóng điều chỉnh sự cảm nhận ánh sáng để có thể nhìn thấy chi tiết trong tối và chi tiết cả ở vùng sáng bằng cách co giãn đồng tử, còn máy ảnh thì chỉ có thể thực hiện được điều này sau mỗi lần chụp khác nhau.
HDR_1
Các bức ảnh với mức độ phơi sáng khác nhau.
Ví dụ trong một ngày nắng, mắt bạn có thể vừa nhìn thấy trời xanh, mây trắng, nắng vàng, vừa nhìn thấy chi tiết của những tán cây bên đường. Còn nếu dùng máy ảnh chụp được chi tiết vùng mây thì ta thấy cây bên đường chỉ là những đám đen.

Kỹ thuật HDR sẽ giúp cho máy ảnh ghi nhận được các chi tiết cho khoảng tối và khoảng sáng mà với cách chụp thông thường sẽ không thể thực hiện được. HDR là viết tắt của từ High Dynamic Range,hay có nghĩa là “dải tương phản động mở rộng”. HDR sẽ giúp những phần tối trong bức ảnh sáng hơn, còn phần sáng quá sẽ bớt rực.

Để có được một tấm hình HDR trên máy ảnh DSLR, người chụp cần tới nhiều hơn 2,3 tấm hình với các giá trị phơi sáng (EV) khác nhau. Đó có thể là 3 tấm, 5 tấm thậm chí là 9 tấm với độ sáng khác nhau (quá thừa sáng, thừa sáng, bình thường, thiếu sáng và quá thiếu sáng) và ghép lại để được một hình HDR.
HDR_2
Bức ảnh trên sau khi được xử lý HDR
Trên smartphone, về cơ bản HDR vẫn là chụp các tấm hình ở những độ sáng khác nhau và gộp lại nhưng với mục đích là cân bằng ánh sáng để hình không bị quá tối khi chụp ngược sáng mà thôi. Quá trình này được thực hiện hoàn toàn tự động, điện thoại sẽ chụp hình, ghép và xử lý chúng để cho ra một hình HDR.
Mời các bạn xem 2 hình ảnh dưới đây, được chụp bằng Galaxy SIII.
HDR_3
HDR_4
Các chi tiết của cây trong bức ảnh đầu tiên không rõ nét do bị thiếu sáng và nền trời sáng hơn nhiều so với cây. HDR đã hiệu chỉnh để làm tăng chi tiết cho bức ảnh, và bạn đã thấy, kết quả thật rõ ràng trong bức ảnh thứ 2.

Tuy nhiên, không phải thiết bị Android nào đều hỗ trợ chế độ HDR. Bạn hãy xem thiết bị có hỗ trợ tính năng này không bằng các xem các chế độ cài đặt của máy ảnh.

 HDR_5
Tùy chọn HDR trên các thiết bị cao cấp của Samsung tìm thấy trong menu Shooting Mode.
HDR_6
Còn HTC là ở phần Camera Scenes.
 HDR_7
Nếu bạn không thể tìm thấy chế độ HDR trong Shooting Mode hay Camera Scenes thì hãy thử tìm kiếm nó trong phần thiết lập của máy ảnh, giống như một số thiết bị Sony (ví dụ: Xperia Tvà Xperia V).
Điều kiện chụp HDR tốt nhất
Sử dụng HDR trên thiết bị Android khá dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là bật tính năng HDR Mode và chụp ảnh như bình thường. Tuy nhiên bạn phải nắm được lúc nào nên chụp ở chế độ HDR để có được những bức ảnh ấn tượng. Dưới đây là một số trường hợp nên sử dụng HDR:

Chụp phong cảnh ngoài trời: Kích hoạt HDR khi chụp ảnh ngoài trời, đặc biệt khi trời quá sáng mà đối tượng thì trong tối. HDR sẽ giúp nắm bắt hình ảnh chi tiết của cả bầu trời lẫn đối tượng.

HDR_8
HDR_9
Chụp ảnh ngươc sáng: Chụp ảnh vật hoặc người với một nền sáng phía sau sẽ khiến cho chủ thể bị tối và không rõ nét. HDR sẽ khắc phục tốt vấn đề này.
HDR_10
HDR_11
Chụp cảnh mờ: Bạn cũng có thể sử dụng HDR khi bạn muốn chụp lại các cảnh mờ, giống như hình ảnh của ngọn nến trong ví dụ sau.
HDR_12
HDR_13
Chụp trong điều kiện thiếu sáng: HDR có thể giúp làm sáng lên và tăng chi tiết cho chủ thể trong điều kiện ánh sáng yếu.
HDR_14
HDR_15
Những tình huống không nên sử dụng chế độ chụp HDR
Tuy nhiên không phải lúc nào cũng sử dụng chế độ này. Nên tránh sử dụng chế độ HDR trong những trường hợp sau:
Chụp ảnh đối tượng đang di chuyển: Bản chất HDR là chụp 3 hay nhiều hình ảnh liên tiếp và kết hợp chúng lại thành một hình ảnh tổng hợp. Vì vậy, chụp ảnh một đối tượng đang di chuyển sẽ không thể tạo ra một bức ảnh HDR.
Chụp màu sắc thực tế: HDR hỗ trợ rất tốt để tăng cường ánh sáng và làm rõ chi tiết của ảnh, tuy nhiên nó có thể làm thay đổi màu sắc ban đầu của bức ảnh trong quá trình này. Hãy tắt HDR nếu bạn muốn chụp màu sắc thực tế của bầu trời xanh hoặc những bông hồng đỏ rực rỡ.
Khi sử dụng đèn Flash: Một số thiết bị Android tự động tắt đèn flash khi được kích hoạt HDR. Một số khác thì không.
Nếu thiết bị của bạn không có chức năng chụp HDR, bạn có thể tải trên gian hàng ứng dụng của Google Play
 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.