Tiền ảo liệu có còn là ảo ? (Phần 1)

 

Các loại tiền ảo đang đối mặt với tương lai khó khăn

Tuần trước, thế giới tiền ảo chao đảo sau khi một bản cáo trạng vừa được nộp lên tòa án New York, buộc tội Liberty Reserve (LR) và 7 nhân viên đã thực hiện vụ rửa tiền lớn nhất trong lịch sử. Các bị cáo bị buộc tội thực hiện hoạt động rửa tiền trên quy mô lớn, trở thành trung tâm tài chính cho thế giới tội phạm mạng, thực hiện các vụ gian lận thẻ tín dụng, tấn công mạng và buôn thuốc phiện. Các cơ quan chức năng ước tính LR đã thực hiện 55 triệu giao dịch và “rửa” 6 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2006 đến tháng 5/2013. Những con số trên khiến đây là vụ rửa tiền lớn nhất trong lịch sử. 

 tien-ao-bitcoin-lap-ky-luc-moi
Sau khi website của LR đóng cửa và các nhà quản lý cảnh báo rằng các qui định phòng chống rửa tiền trong thế giới tiền ảo phải được tuân thủ chặt chẽ hơn, giờ đây cộng đồng yêu thích công nghệ đặt ra câu hỏi loại tiền ảo nào sẽ là mục tiêu tiếp theo được các nhà quản lý để mắt tới. Cái tên được đáng chú ý nhất là Bitcoin – loại tiền được nhiều người ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi trên Silk Road (thị trường trực tuyến buôn bán ma túy). 
 
Tuy nhiên, Liberty Reserve và Bitcoin không hề giống nhau. LR cũng giống như Western Union hay PayPal, mặc dù được thiết kế để phá vỡ các luật lệ. Người dùng phải cung cấp tên, địa chỉ và ngày sinh. Tuy nhiên, LR không xác minh lại các thông tin được cung cấp. LR thu phí 1% cho mỗi lần chuyển tiền, cộng thêm 75 cent tiền “phí riêng tư” để đảm bảo không ai có thể theo dõi các thông tin người dùng đã khai (kể cả ở bên trong hệ thống của LR). Để trốn tránh các qui định, LR thực hiện quá trình gửi tiền và rút tiền thông qua một bên thứ ba. 
Xem thêm:
 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Tiền ảo liệu có còn là ảo ? (Phần 1) […]

  2. […] Tiền ảo liệu có còn là ảo ? (Phần 1) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.