Thực hư về chất lượng xăng E5

 

Trong thời gian mới đây, chất lượng xăng E5 đang thu hút nhiều sự quan tâm từ người dân. Tháng 12 vừa rồi, những thông điệp khuyên dùng xăng E5 truyền đi khắp nới trong nước. Khi loại xăng này lần đầu tiếp xúc với người dân, đã mang đến những sự nghi ngờ về chất lượng. Các luồng thông tin trái chiều và nhận thức xấu về loại xăng khiến người sử dụng thực sự hoang mang.

thực hư chất lượng xăng e5

Thực hư chất lượng xăng E5 (ảnh minh họa. Nguồn: internet)

Dựa trên tâm lý người Việt chúng ta “cái gì rẻ thường không tốt” thì xăng E5 đạt đúng tâm lí về giá cả. Loại xăng này, đang có giá thành thấp hơn so với xăng A92 hay A95. Suy nghĩ vẫn chỉ là suy nghĩ, không có chứng minh rõ ràng, hay một phương pháp khoa học chứng minh nghi ngờ về chất lượng xăng e5.

Và có những luông thông tin nói rằng khi sử dụng xăng E5 động cơ máy dễ dàng trục trặc sau khoảng 2 tuần dùng, từ đó gây ảnh hưởng đến máy móc  của xe, làm tổn hại lớn đến kinh tế. Để biện hộ cho những lời nói trên, họ tập trung vào mức độ Ethanol lến đến 5% có trong xăng E5. Bằng những kiến thức về hóa học, họ nói Ethanol (C2H5OH) có đuôi OH rất háo nước, cộng vào đó là khí hậu ẩm ướt ở Việt Nam dễ dàng để hút nước vào dung môi làm giảm đi công năng sinh ra. Từ đây dẫn đến những tác hại khi dùng loại xăng này, mà chính họ đã tự suy luận ra.

chất lượng xăng e5 vì môi trường xanh

Sử dụng xăng E5 vì môi trường xanh (nguồn: internet)

Để ra được các công trình nghiên cứu các nhà khoa học đã mất rất nhiều công sức tạo nên những lợi ích to lớn cho quốc gia. Chất lượng phải vượt trội, nhưng giá thành phải giảm đi đấy mới thực sự là một nghiên cứu. Xăng E5 cũng vậy, nó được nghiên cứu và cải tiến từ dòng A92 chỉ khác ở dụng lượng ethanol. Nhưng không như mọi người đã nghĩ loại cồn này rất háo nước gây hậu quả xấu cho xe, mà cồn ethanol có trong E5 là cồn công nghiệp được sản xuất từ những thực phẩm như ngô, sắn,…..Qua quá trình sản xuất ta thu được etanol 99.5% trở lên, bạn sẽ yên tâm về vấn đề  động cơ xe, chỉ những loại cồn có nồng độ thấp mới háo nước gây tác hại xấu.

chất lượng xăng e5 đáng tin cậy

Chất lượng xăng E5 là đáng tin cậy (ảnh minh họa. Nguồn: internet)

Đến đây bạn đã hiểu phần nào về xăng E5 đang được khuyên dùng khắp cả nước. Nhiên liệu sinh học này sẽ đem lại cho chúng ta một môi trường xanh, giảm đi lượng khí thải lớn. Đây là sản phẩm đốt cháy C02 và nước làm giảm ăn mòn máy móc, tốt cho động cơ, từ đó nhiêu liệu bị tiêu hao sẽ giảm đi, tiết kiệm một chi phí đáng kể. Cùng chung tay sử dụng xăng sinh học E5 góp phần bảo vệ môi trường, vì một nên kinh tế phát triển.

Trên đây tạp chí nhà bếp đã chia sẻ kiến thức về loại xăng đang được bàn tán xôn xao trên các kênh thông tin đại chúng.

Bài viết tham khảo thêm:

Kinh nghiệm sống hữu ích bạn nên biết?

Cách giữ ấm mùa đông

Tìm hiểu chỉ số tài chính trong nước