Săn lùng “cha đẻ” Bitcoin (Phần cuối)

 

Chắc chắn là giàu sụ

Trong bài báo đăng trên tờ The New Yorker năm 2011, nhà báo Joshua Davis cho rằng Satoshi Nakamoto có thể là nhà xã hội học người Phần Lan Vili Lehdonvirta hoặc chuyên gia Anh Michael Clear, người tốt nghiệp ngành mã khóa học ở ĐH Trinity College Dublin. Nhưng cả hai đều phủ nhận mình là Satoshi Nakamoto.
 
Tháng 10-2011, trên trang Fast Company, nhà báo điều tra Adam Penenberg đưa ra một số bằng chứng cho thấy Satoshi Nakamoto có thể là ba chuyên gia Neal King, Vladimir Oksman và Charles Bry, những người đã có bằng sáng chế về công nghệ năm 2008. Tuy nhiên cả ba cũng lắc đầu.
 cuoc-san-lung-cha-de-bitcoin
Tháng 5-2013, chuyên gia công nghệ thông tin Mỹ Ted Nelson cho rằng Satoshi Nakamoto thực chất là nhà toán học người Nhật nổi tiếng Shinichi Mochizuki. Tuy nhiên trong một bài báo trên tờ The Age, ông Mochizuki đã bác bỏ thông tin này. Một số người cũng cho rằng Satoshi Nakamoto là Jed McCaleb, người sáng tạo hệ thống máy tính ngang hàng Overnet, ứng dụng chia sẻ thư mục eDonkey2000 và là người sáng lập sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox. Sau này McCaleb lập ra Công ty Ripple Labs, phát triển một loại tiền ảo khác là ripple.
 
Cũng trong năm 2013, hai nhà toán học Israel Dorit Ron và Adi Shamir đăng bài báo cho rằng Satoshi Nakamoto có quan hệ với Ross William Ulbricht, người bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cáo buộc là ông chủ của trang web chợ đen ma túy Silk Road, chuyên sử dụng đồng bitcoin để giao dịch. Và mới đây ông Josh Zerlan, giám đốc Hãng công nghệ Butterfly Labs, tuyên bố Satoshi Nakamoto có thể là một nhóm người ở châu Âu, có mối quan hệ sâu sắc với ngành tài chính quốc tế. Thậm chí có không ít người cho rằng chính lập trình viên Gavin Andresen là Satoshi Nakamoto, che giấu hành động của mình một cách tài tình.
 
Có một điều chắc chắn dù Satoshi Nakamoto là ai thì ông ta cũng rất giàu. Một số lập trình viên phát hiện Satoshi Nakamoto đã “đào” bitcoin ngay từ thời điểm ban đầu và hiện đang sở hữu khoảng 1 triệu bitcoin. Ở thời điểm giá trị đồng bitcoin đạt đến đỉnh cao 1.200 USD, số tiền này tương đương 1,2 tỉ USD. Lập trình viên Sergio Demian Lerner phân tích các giao dịch trên mạng và xác định trong hơn bốn năm qua, Satoshi Nakamoto mới chỉ tiêu khoảng 500 bitcoin. Lập trình viên Gavin Andresen và nhiều chuyên gia khác cũng đồng ý với phân tích này.
 
Dù thế nào, tất cả cũng chỉ là những lời đồn đoán. Có thể thế giới sẽ không bao giờ biết được Satoshi Nakamoto là ai, có lý tưởng như thế nào, và động lực nào dẫn tới việc ông tạo ra bitcoin. Có lẽ sự bí ẩn của “cha đẻ” bitcoin đã tô điểm thêm cho sự lôi cuốn của đồng tiền ảo này. Dù sao Satoshi Nakamoto cũng đã được vinh danh khi tên ông được dùng để đặt cho đơn vị bitcoin nhỏ nhất: 1 satoshi bằng 0,00000001 bitcoin.
Xem thêm:
 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Săn lùng “cha đẻ” Bitcoin (Phần cuối) […]

  2. […] Săn lùng “cha đẻ” Bitcoin (Phần cuối) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.