Săn lùng “cha đẻ” Bitcoin (Phần 2)

 

Bỗng dưng… biến mất

Có một điều chắc chắn là Satoshi Nakamoto là một nhà toán học, một lập trình viên tài ba và là một chuyên gia trong lĩnh vực mã khóa học. Ông sử dụng địa chỉ thư điện tử và trang web không thể bị lần ra. Tuy nhiên đến giữa năm 2010, Satoshi Nakamoto bắt đầu ít liên lạc dần với các lập trình viên. Sau đó ông ta chuyển toàn bộ phần mềm bitcoin cho lập trình viên Gavin Andresen.
 BITCOIN-TRADE
 
Ông Andresen hiện tại là lập trình viên trưởng của mạng lưới bitcoin. Tháng 4-2011, Satoshi Nakamoto gửi thư điện tử cho Andresen nói rằng các lập trình viên dự án bitcoin “không nên nhấn mạnh vào chuyện người sáng lập bí ẩn khi nói về bitcoin” và khẳng định ông đã “hướng tới những thứ khác”. Kể từ đó, Satoshi Nakamoto không còn liên lạc với bất kỳ ai nữa. Một câu chuyện khởi đầu đầy bí ẩn và bây giờ càng kịch tính!
 
Đã có rất nhiều nỗ lực truy tìm tung tích của Satoshi Nakamoto nhưng đều thất bại. “Mọi người phân tích những từ của Satoshi Nakamoto để xác định xem ông ấy nói tiếng Anh bản xứ hay tiếng Anh Mỹ, hay tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ thứ hai của ông ấy. Họ thậm chí còn phân tích ngày ông ấy gửi thư điện tử hoặc đăng bài viết trên mạng để đoán xem ông ấy ở khu vực nào trên thế giới” – lập trình viên Jeff Garzik, người làm cho dự án bitcoin và từng trao đổi thư điện tử với Satoshi Nakamoto, kể. Lập trình viên Gavin Andresen thì cho rằng Satoshi Nakamoto là một học giả.
 
Một số chuyên gia cho rằng cách Satoshi Nakamoto sử dụng từ tiếng Anh bản xứ trong các bình luận về mã nguồn và trong các bài viết trên diễn đàn bitcoin cho thấy có thể ông là người gốc Anh. Hoặc nếu Satoshi Nakamoto là một nhóm người thì ít nhất trong số đó cũng có một người Anh. Càng mờ mịt, người ta càng tò mò về Satoshi Nakamoto. “Hồi đó tôi rất muốn biết ông ấy là ai và bây giờ vẫn thế” – nhà báo Joshua Davis của tờ The New Yorker, người từng bỏ ra bốn tháng để truy lùng Satoshi Nakamoto cho bài viết đăng trên báo này hồi tháng 10-2011.
 
“Cứ mỗi khi đọc được tin giá của đồng bitcoin tăng cao tôi lại tự hỏi liệu Satoshi Nakamoto có theo dõi thông tin đó không. Ông ta lúc đó nghĩ gì? Ông ấy có tự hào không? Liệu sẽ có ngày ông ấy tiết lộ danh tính của mình? 10 năm hay 20 năm nữa chăng?” – nhà báo Davis nói. Nhưng có không ít người cho rằng theo chính logic của bitcoin thì thân thế của Satoshi Nakamoto không phải là điều quan trọng. Bởi bitcoin được thiết kế để lấy công nghệ thay thế cho sự tín nhiệm. “Điều cần thiết là một hệ thống chi trả điện tử dựa trên các bằng chứng mã hóa thay vì sự tín nhiệm, cho phép hai bên giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần một bên ủy nhiệm thứ ba” – Satoshi Nakamoto từng viết như thế trong bài viết đầu tiên về bitcoin.
Xem thêm:
 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Săn lùng “cha đẻ” Bitcoin (Phần 2) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.