Rượu nếp ngày tết Đoan Ngọ

 

Tết Đoan Ngọ vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Quan niêm xưa cho rằng ngày này các loại ký sinh gây hại nằm sâu trong bụng đúng ngày mồng 5/5 (âm lịch) mới ngoi lên. Dịp này con người có thể ăn thức ăn, hoa quả có vị chua, chát và nhất là rượu nếp là có thể loại bỏ chúng.

Vì vậy,  rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong ngày này của các gia đình Việt Nam, và nó cũng trở thành một nét đẹp trong văn hóa  ẩm thực Viêt. 

Rượu nếp – món ăn không quá cầu kỳ, dân rã đối với tất cả người Việt Nam bởi những nguyên liệu hết sức phổ biến, thường nhật nhưng nó lại toát lên một hương vị đặc trưng khó quên. Khi thưởng thức rượu nếp, bạn sẽ cảm nhận ngay được vị ngon ngọt của gạo nếp, đúc kết tinh hoa từ thiên nhiên vào trong từng hạt gạo và mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng của lá sen. 

ruou-nep

Trước kia thì đa số các gia đình tự làm rượu nếp vào  ngày này nhưng hiện nay bạn không cần phải mất công mà cũng có thể thưởng thức rượu nếp, bạn có thể mua ở những hàng bán rong ở các con phố tại Hà Nội và đó cũng đã trở thành 1 nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ngoài rượu nếp được ăn trong ngày tết Đoan Ngọ, nhiều hoa quả như vài thiều, xoài, mận,….. cũng được ăn nhiều để diệt sâu bọ.

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.