Những thực phẩm dễ gây ngộ độc và ảnh hưởng tới sức khỏe vào những ngày hè

 

Những ngày hè nắng nóng là khoảng thời gian khiên cho con người ta cảm thấy ăn uống không được ngon miệng và việc bổ xung đầy đủ dưỡng chất tốt cho sức khỏe là rất khó. Chính vì thế người tiêu dùng thường hay tìm đến những loại thực phẩm tính mát dễ ăn và tạo cảm giác ngon miệng tuy nhiên để lựa chọn được nhưng thực phẩm an toàn và sử dụng đúng cách cũng không phải là dễ dàng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới các độc giả danh sách những thực phẩm dễ bị ngộ độc trong những ngày hè được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) vừa đưa ra để người tiêu dùng tham khảo.

1. Giá đỗ

 Giá đỗ không có rễ, là người làm giá đã sử dụng thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu không có gốc. Trong khi đó, thuốc diệt cỏ có chứa chất độc hại gây ung thư, quái thai và gây đột biến ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

2. Rong biển

 Rong biển đổi màu, màu sắc của rong biển tiết ra chất peptide cyclic, fucose, là độc tố rất có hại cho cơ thể. Nếu sau khi ngâm nước lạnh, rong biển chuyển sang màu xanh tím than thì điều đó có nghĩa là rong biển đã bị nhiễm độc trước khi làm khô, đóng gói.

3. Đậu xanh

 Đậu xanh không nấu chín, đậu xanh có chứa saponin và lectins một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ. Trong đậu cũng chứa hemagglutinin với tập hợp tế bào máu đỏ gây ra ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.

4. Dưa muối

 Dưa muối chưa kỹ, mùa hè ăn dưa, cà thường là món đưa cơm của nhiều gia đình nhưng nếu dưa, cà muối chưa kỹ cũng rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Vì trong một vài ngày đầu muối dưa, cà vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

5. Kem

Kem thường bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và Staphylococcus. Những bà nội trợ thích làm kem tại gia, nếu sử dụng trứng sống thì cũng rất dễ bị dính Salmonella gây đau bụng, tiêu chảy.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng  – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Những thực phẩm dễ gây ngộ độc và ảnh hưởng tới sức khỏe vào những ngà… […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.