Những điều cơ bản để dậy trẻ học cách sống tự lập(Phần 1)

 

Có rất nhiều cách để nuôi dậy trẻ nên người. Nhiều bậc cha mẹ nuôi dạy con theo sách vở truyền thống trong khi cũng có nhiều cha mẹ dựa trên kinh nghiệm trưởng thành của bản thân. Tất cả những phương pháp trên đều tiến tới một mục đích chung đó là khuyến khích tính tự lập của con để bé yêu có đủ nhận thức phát triển tốt trong quá trình chuyển từ giai đoạn em bé sang người lớn.

Bạn bắt đầu nhận ra bé nhà bạn bắt đầu có những dấu hiệu làm chủ hành động của mình như bé tự lấy muỗng khi ăn cơm, tự kéo vớ lên ngay khi bạn mới mang vào chân con, tự lật các trang sách yêu thích. Đây là điều hoàn toàn bình thường vì bé nhà bạn đang trong giai đoạn tiến tới tuổi sống độc lập. 

Mặc dù tốn nhiều thời gian để chỉ dẫn, bé của bạn vẫn có thể làm không “đạt chuẩn” khiến cho bạn bực bội. Tuy nhiên, hãy cứ để bé tự nhiên làm và cho con một chút độc lập việc này sẽ có ích cho bé sau này. Bạn cần lưu ý dậy con sống tự lập không đồng nghĩa với việc bé được ở một mình. Phải luôn kiểm soát hành động của con trong tầm mắt.

Hãy tham khảo một số việc nhẹ sau đây bé có thể tự làm một mình:

1.  dậy con cách tự đánh răng với bàn chải đánh răng của con

Hãy làm mẫu cho bé cách bạn thường đánh răng như thế nào và để bé bắt chước theo. Đừng kỳ vọng bé có thể hành động thuần thục vì đây là những bài học đầu tiên mà. Bạn cố gắng giúp con hoàn thành nhiệm vụ nhỏ này.

nhung-dieu-co-ban-de-day-tre-hoc-cach-song-tu-lap-phan-1

2.  dậy con cách rửa tay:

Đặt một chiếc ghế ngay trước bồn rửa, điều chỉnh mức nước âm ấm, chỉ bé phân biệt đâu là sữa tắm, dầu gội đầu, xà phòng và công dụng của từng loại. Sau đó, cho con thực hành bằng cách rửa tay. Hãy cẩn thận vì nó rất trơn, bé không quen cầm rất dễ bị tuột khỏi tay đấy!nhung-dieu-co-ban-de-day-tre-hoc-cach-song-tu-lap-phan-1-1

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.