Home » Tư vấn »

Những điều chú ý khi sử dụng đồ nhà bếp phần 1.

 

Hiện nay với sự phát triển các thiết bị nhà bếp rất đa dạng như bếp từ bếp điện từ, chảo chống dính, nồi nấu. nhưng sử dụng thế nào cho hiệu quả nhất. “Tạp chí nhà bếp” xin giới thiệu đến các bạn kinh nghiệm sử dụng và bảo quản các thiết bị nhà bếp một cách tối ưu nhất. 

1. Chảo chống dính

chao-chong-dinh

Chảo chống dính

  • Tác hại:  Xoong chảo chống dính ngày càng được dùng phổ biến trong nhà bếp của các gia đình. Nhưng một khuyến cáo mới được đưa ra gần đây rằng: Sử dụng lâu ngày xoong chảo chống dính có thể gây ngộ độc đặc biệt là loại xoong, chảo chống dính giả đang được bày bán rất nhiều trên thị trường hiện nay. Với loại chảo chống dính giả, lớp chống dính thực chất chỉ là một lớp sơn chịu nhiệt. Là một loại sơn nên khi đun nấu ở nhiệt độ cao, lớp chống dính giả sẽ tạo ra lớp khói có chứa các phức chất như perfluoisobutylene, perfluorooctanoic acidpfoa, carbonylchlorride.
  • Đây là những chất độc gây hại cho sức khỏe với các triệu chứng tức ngực, khó thở… nếu dùng thường xuyên. Với loại xoong nồi chống dính thật mặc dù chưa có những khuyến cáo cấm sử dụng nhưng các chuyên gia cho biết, trong chảo chống dính có lớp teflon. Người ta phát hiện ra hợp chất perfluorrooctanoic acid, viết tắt là PFOA, là một trong những thành phần trong sản xuất Teflon có khả năng là một chất gây ung thư ở người. Ở nhiệt độ cao từ 300 – 400 độ C, chất này cũng có thể tạo ra những lớp khói độc không kém gì lớp sơn chịu nhiệt có hại cho phổi.
  • Phòng tránh: Rất may là các bà nội trợ hoàn toàn có thể hạn chế được những ảnh hưởng trên với một vài thói quen nhỏ trong nấu nướng. Khi nấu nướng bằng xoong, chảo chống dính không nên để nhiệt độ quá cao. Không nên để nồi chảo không trên bếp nóng mà luôn phải có thức ăn trên đó. Cần ngưng sử dụng với những xoong chảo chống dính đã bị bong tróc lớp chống dính.

2. Nồi nhôm

noi-nhom

Nồi nhôm

  • Tác hại: Với ưu thế là dẫn nhiệt tốt và giá thành rẻ, nồi nhôm được sử dụng khá phổ biến trong nhà bếp người Việt. Tuy nhiên, một số cách sử dụng nồi nhôm có thể gây hại cho sức khỏe gia đình bạn. Nồi nhôm được các nhà khoa học khẳng định là không nên dùng để nấu thực phẩm mặn có nhiều muối, nước mắm, giấm… vì khi nấu sẽ sinh ra muối nhôm gây độc cho cơ thể người. Nhất là loại nồi nhôm sản xuất từ nguồn nhôm phế liệu, xử lý không hết tạp chất nếu nhiễm nhôm vào thức ăn sẽ gây hại cho cơ thể. Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy khi cơ thể bị nhiễm nhôm cao có thể làm giảm hồng cầu trong máu, làm mất canxi và photpho trong xương.
  • Phòng tránh: Tin tốt là chỉ trong môi trường axit, muối, chua… hoặc môi trường quá mặn thì bề mặt sản phẩm nhôm mới dễ phóng thích ion nhôm vào thức ăn. Do vậy bạn chỉ cần tránh nấu những thức ăn này bằng nồi nhôm là có thể phòng tránh được hầu hết những nguy cơ từ xoong, nồi nhôm.

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 
 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.