Những điểm cần lưu ý khi thiết kế không gian bếp

 

Không gian bếp là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà, chúng ta phải thiết kế làm sao cho cho căn bếp thật gọn gàng, ấm cúng nhưng không được làm mất đi sự an toàn cũng như sự tiện lợi. Dưới đây là một vài lưu ý hi thiết kế không gian bếp nhà bạn.

Đủ độ cao cần thiết

nhung-diem-can-luu-y-khi-thiet-ke-khong-gian-bep

Độ cao hợp lí sẽ giúp ích cho căn bếp trở nên thông thoáng

Độ cao của bếp phải thật phù hợp để có thể thông thoáng với bên ngoài (độ cao khoảng 3m là phù hợp), tránh tình trạng ngạt mùi khi nấu nướng. Điều này thường là yếu điểm tại cac căn bếp ở khu chung cư cao tầng do độ cao của trần nhà bị hạn hẹp, làm cho không khí đối lưu không tốt, mùi nấu nướng quanh quẩn trong nhà và không thể thông thoáng ra bên ngoài. Biện pháp hữu ích nhất là sử dụng máy hút mùi cho những căn nhà trần thấp.

Các Bồn rửa phải chia ngăn 

nhung-diem-can-luu-y-khi-thiet-ke-khong-gian-bep 2

Bồn rửa thường được chia làm 2 ngăn

Chúng ta phải chi bồn rửa thành 2 ngăn : ngăn bồn rửa rau, củ, quả và bồn rửa chén bát để tăng sự tiện lợi và đảm bảo vệ sinh.chất liệu hợp kim nhộm cao cấp hoặc chất liệu inox thích hợp để làm bồn rửa, trong đó bồn rủa rau có thể nhỏ hơn, kích thước phù hợp là 0.3 x 0.3 m.


Sử dụng chất liệu đá cho mặt bếp

nhung-diem-can-luu-y-khi-thiet-ke-khong-gian-bep 3

Đá mang lại tính thẫm mĩ cao, an toàn vì tránh được các khả năng cháy nổ hay bén lửa và dễ làm vệ sinh hàng ngày. Nên lót đá có độ dày từ 2-3 li hoặc 5 li để chắc chắn khi đặt bếp ga và các vật dụng khác. các góc phải mài tròn cạnh để trẻ em trong nhà không bị va đập. Hơn nữa, đá có tính âm mát lạnh, sẽ cân bằng với tính nóng của việc nấu nướng. Điều này mang lại sự thoải mái cho người nội trợ.

Hệ thống tủ treo
nhung-diem-can-luu-y-khi-thiet-ke-khong-gian-bep 4

Tủ treo nên được làm từ chất liệu gỗ 

Hệ thống tủ treo phải có diện tích diện rộng rãi để đủ chỗ chứa các dụng cụ nấu nướng, ngoài ra đáy tủ treo cần có khoảng cách hợp lí với mặt bếp để anh toàn và thuận tiện cho việc nấu nướng. chất liệu làm từ gỗ tự nhiên. Nếu là gỗ chế biến thì nên chọn các thương hiệu có uy tín trên thị trường để đảm bảo việc ngâm tẩm, sơn phủ và sấy khô đúng cách, đảm bảo tử không bị mối mọt, cong vênh. Tủ hạn chế sử dụng vật liệu kính, nếu có thì chỉ sử dụng kính mỏng nhưng phải chất lượng để tránh bị vỡ do nhiệt độ. Tủ nên nhỏ gọn, vừa phải và thoáng. Không nên thiết kế một hệ thống tủ dày, to sẽ phá vỡ cảm giác an toàn của bạn khi nấu nướng.

Lựa chọn bàn ăn phù hợp với bếp

nhung-diem-can-luu-y-khi-thiet-ke-khong-gian-bep 5

Do không gian bếp đã bị hạn chế do chứa nhiều dụng cụ nấu nướng, vì vậy việc lựa chọn bàn ăn hợp lí sẽ tiết kiệm thêm được không gian cho bạn, đồng thời giúp căn bếp trở nên thông thoáng. Không nên chọn bàn ăn quá rộng hay quá chật. Trong các nhà chung cư, việc thiết kế những chiếc bàn di động âm tường hoặc chọn bàn ghế xếp là một giải pháp tốt. Cách này giúp tiết kiệm diện tích, làm không gian bếp rộng hơn.

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.