Một số điều cần tránh làm sau khi ăn

 

Khi ăn bữa chính xong,nhiều người thường dùng trái cây tráng miệng, hút điếu thuốc,nhâm nhi ly trà hoặc đi tắm… Nhưng những thói quen hàng ngày này có thể làm hại tới sức khỏe của bạn đấy.Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn cần tránh sau khi ăn.

1. Tráng miệng bằng trái cây

– Sau khi ăn cơm xong bạn nên nghỉ ngơi khoảng 2h rồi mới ăn trái cây vì trong trái cây có chứa một số lượng lớn các loại axit,đường,glucose,fructose,tinh bột… càng làm tăng thêm sự lưu trệ tại cơ quan tiêu hóa.Nên để thức ăn tiêu hóa hết rồi mới ăn trái cây.

2. Nằm nghỉ

– Khi ăn xong mọi người hay cảm thấy buồn ngủ cảm giác uể oải nên muốn đi nghỉ ngơi.Nếu ăn xong mà ngủ ngay thì não sẽ rơi vào trạng thái ức chế,kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể,trong đó có hệ tiêu hóa. Hệ quả thức ăn không được tiêu hóa triệt để,thậm chí thực phẩm còn sót lại trong cơ quan tiêu hóa bị vi khuẩn tấn công gây ra bệnh về dạ dày,đường ruột.

3. Vận động mạnh

– Khi ăn xong mà ta vận động mạnh trong khoảng thời gian này,buộc lượng máu phải phân bổ nhiều cho cơ bắp, dẫn đến máu không đủ cho cơ quan tiêu hóa,ảnh hưởng đến công năng của dạ dày,dễ gây bệnh đau dạ dày.

4. Hút thuốc lá

– Nghiên cứu lâm sàng cho thấy,sau khi ăn,quá trình tuần hoàn máu tăng nhanh.Nếu hút thuốc ngay trong thời gian này với tình trạng kéo dài có thể làm rối loạn công năng của dạ dày,ức chế hoạt động của tuyến tụy và gây ra các bệnh về phổi,tim mạch,dạ dày.

5. Uống trà

– Trong các loại trà có chất tanin và chất theocin có tác dụng ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch ruột,không tốt cho việc tiêu hóa nên uống trà sau 30 phút khi ăn.

6. Đọc sách

– Trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tiếng,máu phải đổ dồn về cơ quan tiêu hóa để làm nhiệm vụ “xử lý” thức ăn.Nếu đọc sách ngay trong thời điểm này,máu sẽ được huy động về mắt,làm giảm công năng của dạ dày.

7. Đi tắm

– Quá trình kỳ cọ khi tắm gội sẽ làm mạch máu ngoài da giãn nở,máu lưu thông mạnh đến các chi nên lượng huyết dịch ở cơ quan tiêu hóa và nội tạng sẽ giảm.Tình trạng này làm cho quá trình tiêu hóa bị trì trệ,ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

 Các bài viết khác :

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Một số điều cần tránh làm sau khi ăn […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.